Sử dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) để nâng cao việc quản lý vùng bảo vệ bờ biển

Tháng 11/2007 tại Vườn quốc gia Núi Chùa tỉnh Ninh Thuận, IUCN Việt Nam đã đồng tài trợ cho khoá đào tạo sử dụng phần mềm hệ thống thông tin địa lý (GIS) - My World GIS nhằm hỗ trợ cho chương trình quản lý hệ thống sinh thái các Khu bảo tồn biển (MPAs) .

Using GIS to improve MPA management

Nằm trong hợp phần xây dựng năng lực của mạng lưới MPAs tại Việt Nam, khoá đào tạo trên được Viện Kinh tế & Quy hoạch Thuỷ sản Việt Nam (VIFEP) và Cục Đại dương và khí quyển quốc gia (NOAA) đồng tổ chức với nguồn tài trợ từ thoả thuận khung giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Thuỵ Điển và IUCN. Hai mươi ba đại diện của MPAs Việt Nam cùng các tổ chức và văn phòng chính phủ có liên quan đã tham dự buổi đào tạo này.

My World GIS cung cấp số liệu chi tiết về một khu vực địa lý giúp các nhà quản lý MPA đưa ra các quyết định có căn cứ về các phương thức quản lý môi trường hiệu quả. Kết thúc tập huấn, 94% người tham dự đáp ứng được mục tiêu khóa học và giờ đây, có thể sử dụng phần mềm GIS để quản lý MPAs tốt hơn. Cụ thể, phần mềm này gồm theo dõi chất lượng nước, đẩy mạnh phát triển du lịch bền vững, hiển thị chính xác khu vực thuộc dự án và phân định ranh giới MPA rõ ràng.

Chương trình xây dựng năng lực quản lý MPA bắt nguồn từ đối tác giữa IUCN Việt Nam, VIFEP, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID), NOAA và tổ chức Bảo tồn quốc tế. Chương trình được thiết kế để đáp ứng nhu cầu đào tạo quản lý cho khu vực Biển Đông, gồm Việt Nam, nam Trung Quốc và Campuchia.

Mạng lưới MPA Việt Nam được thành lập từ tháng 6/2006 ghi nhận bước tiến quan trọng trong việc cải thiện quản lý MPA ở Việt Nam. Một chuỗi các khoá huấn luyện đã được tổ chức cho thành viên mạng lưới trong khuôn khổ chương trình xây dựng năng lực quản lý  này. Bên cạnh khóa học GIS hiện tại, các khóa đào tạo còn bao gồm các phần học về quản lý MPA hiệu quả, khuyến khích nhóm cơ bản, kỹ năng quản lý và giải quyết xung đột cần thiết khi làm việc với cộng đồng địa phương và dự án du lịch bền vững của MPAs.

Khóa học tiếp theo của Mạng lưới MPA sẽ tổ chức vào tháng 4 và tập trung vào ngành thủy sản bền vững và chứng nhận MPA.
 

Location: 
Viet Nam
Go to top