Lễ khởi động Chiến dịch Mùa hè 2011 và trao giải cuộc thi viết "Thích ứng với Biến đổi Khí hậu"

Trong ba năm vừa qua, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tại Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Xi-măng Holcim Việt Nam đã tổ chức Chiến dịch Mùa hè với nhiều chủ đề như Quản lý rác thải và bảo vệ môi trường năm 2009, Nước sạch, vệ sinh nông thôn và sức khỏe cộng đồng năm 2010, và Thích ứng với Biến đổi khí hậu năm 2011. Lễ khởi động Chiến dịch đã diễn ra thành công tại xã Long Thới, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 27/6/2011 và những ngày tiếp theo tại các điểm có nhà máy Holcim như thị trấn Phú Mỹ- huyện Tân Thành - tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (28/6), huyện Kiên Lương - tỉnh Kiên Giang (29/6), phường Thạnh Mỹ Lợi – quận 2 – thành phố Hồ Chí Minh (30/6).

Young students and veteran planted trees in Kien Giang Province

Lễ khởi động Chiến dịch Mùa hè đã thu hút sự tham gia của khoảng 700 người. Tại lễ khởi động Chiến dịch Mùa hè, sau phần trình bày và cam kết bảo vệ môi trường của đại diện chính quyền địa phương, người dân đã tích cực tham gia trồng cây ở Bình An và Long Thới, dọn vệ sinh khu phố, khai thông cống rãnh ở Phú Mỹ và Thạnh Mỹ Lợi. Bên cạnh đó, chiến dịch cũng tổ chức cuộc thi viết về chủ đề Biến đổi Khí hậu lôi cuốn sự tham gia của 1,000 học sinh cấp 2 ở 4 quận/huyện nói trên. Trong 40 bài viết vào vòng chung khảo, đã có 8 bài viết đoạt giải được công bố và trao giải trong lễ khởi động Chiến dịch Mùa hè. Giải nhất 1 triệu đồng thuộc về em Nguyễn Thị Khánh Hảo, học sinh lớp 9A2 trường PTCS Hai Bà Trưng, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh. Giải nhì thuộc về em Đỗ Thị Vy, lớp 7A3, trường THPT Ba Hòn, Huyện Kiên Lương, Tỉnh Kiên Giang và em Lý Thị Thanh Thảo, lớp 8A5, trường THCS Lê Văn Hưu, Huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh đạt giải ba.

«Hãy thực hiện các biện pháp tích cực để bảo vệ môi trường như: nhặt rác bỏ vào thùng, giữ gìn vệ sinh chung, tuyên truyền cổ động mọi người có ý thức hơn. Tuần vừa qua nhân ngày 19-5, trường chúng tôi cùng các cô chú trong huyện đã tổ chức hoạt động trồng cây ở xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Nhìn những màu xanh của lá, những chồi non xanh tươi tôi cảm thấy như những điều ước của mình dần hé. Đây quả là một phong trào thiết thực, bổ ích để thế hệ học sinh chúng ta có ý thức hơn trong vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ bầu khí quyển và hành tinh xanh Trái đất» (Trích bài viết của em Nguyễn Thị Khánh Hảo). ẤN VÀO ĐÂY để xem toàn bộ bài viết của em đoạt giải nhất.

Trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch, ban tổ chức đã tổ chức tập huấn cho lãnh đạo các địa phương về biến đổi khí hậu và cách thức thích ứng với biến đổi khí hậu; phát động thành lập các nhóm bảo vệ môi trường do đoàn thanh niên địa phương tổ chức thực hiện. Các nhóm bảo vệ môi trường là đội tiên phong trong các hoạt động tại địa phương như trồng cây, xóa biển quảng cáo rao vặt, nhặt rác dọn vệ sinh khu vực dân cư, phát quang bụi rậm, khai thông cống rãnh kênh rạch,..

«Bản thân tôi là một trong những người đã tham gia phối hợp tổ chức Chiến dịch Mùa hè ba năm liền từ năm 2009 đến 2011, qua các lần tổ chức tại địa phương, tôi nhận thấy đây là một sân chơi rất bổ ích cho người dân địa phương, đồng thời nâng cao nhận thức cho người dân biết và hiểu thêm về nhiều vấn đề môi trường và cần bảo vệ môi trường như thế nào? Tôi thiết nghĩ, nếu không có sự quản lý chặt chẽ của nhà nước, và sự hợp tác của các mạng lưới hoạt động vì môi trường toàn cầu, các tổ chức phi Chính phủ thì một ngày gần đây chúng ta sẽ phải trả giá đắt vì tình trạng ô nhiễm môi trường» là chia sẻ của Ông Trần Đình Phước – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

«Chúng tôi đã phạt một số gia đình vứt rác bừa bãi khoảng 50,000 – 100,000 VND nhưng không nhiều chỉ một hoặc hai hộ gia trình. Tuy nhiên, phạt xong mọi người vẫn cứ vứt rác, người khác cũng thế» là ý kiến của Bà Đỗ Thị Huệ - tổ trưởng tổ dân phố- A8, chợ Tân Thành, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Đúng như chia sẻ của Ông Trần Đình Phước và bà Đỗ Thị Huệ, để Chiến dịch Mùa hè thực sự đi vào chiều sâu và có hiệu quả, chúng ta rất cần có sự quản lý chặt chẽ của nhà nước cũng như các chế tài quy định nghiêm khắc và người dân vừa phải coi bảo vệ môi trường là mối quan tâm cũng như trách nhiệm của bản thân.

Chiến dịch Mùa hè là một trong những hoạt động trong khuôn khổ hợp tác 4 năm (2009 – 2012) giữa Công ty Holcim Việt Nam và Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học tại Kiên Giang. Ngoài những hoạt động truyền thông môi trường, IUCN đã và đang hợp tác với Holcim bảo tồn đa dạng sinh học khu vực núi đá vôi còn lại tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

 

Work area: 
Business
Business
Cement and Aggregates
Go to top