Chiến dịch truyền thông bảo tồn rùa biển tại tỉnh Quảng Trị

Quảng Trị là một tỉnh miền Trung với 75 km bờ biển, trong đó có 90% là bờ biển cát trắng, môi trường lý tưởng cho các loài rùa biển đẻ trứng. Năm 2005 -2006 đã ghi nhận được sự xuất hiện của Rùa Da (Demochelys coriacea), một trong những loài rùa có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới, tới đẻ trứng ở đây.

Local young students played the game on marine turtle conservation

Nhận thức được tầm quan trọng của loài động vật này ở Việt Nam, IUCN đang hợp tác với tỉnh để hỗ trợ hoạt động bảo tồn rùa biển ở cộng đồng. Ngày 20-21 tháng 3, IUCN đã kết hợp với Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị và trường THCS Hải An tổ chức chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức và kêu gọi các cộng đồng địa phương hành động để bảo vệ rùa biển và môi trường sống của chúng.

“Song song với phát triển kinh tế thì vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề về môi trường. Ví dụ như sự mở rộng và phát triển các cơ sở nuôi tôm ven biển, phát triển du lịch và những bãi tắm là những yếu tố ảnh hưởng đến nơi sinh sản của rùa. Bên cạnh đó, mật độ dân cư quá đông và tiếng động cũng là những yếu tố cản trở rùa sinh sản”, ông Hoàng Đình Liên, Phó Giám đốc sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết.

Khoảng 500 học sinh và giáo viên từ trường THCS xã Hải An cùng cộng đồng ngư dân địa phương đã tham gia vào chiến dịch này. Chiến dịch bao gồm triển lãm tranh, chiếu phim về rùa biển, biểu diễn văn nghệ, các cuộc thi thể thao (như đạp xe để chuyển tải thông điệp bảo tồn). Đối tượng của chiến dịch là các em học sinh. Mục đích là nhằm nâng cao nhận thức của các em trong việc bảo tồn rùa biển và nơi sinh sống của chúng, khuyến khích các em trở thành những nhà truyền thông tích cực về bảo tồn rùa biển ở cộng đồng. Nếu như chúng ta có thể giúp thế hệ trẻ hiểu rõ tầm quan trọng của bảo vệ rùa biển và giữ sạch bãi biển thì chính những thế hệ này sẽ góp phần duy trì môi trường sống sạch đẹp cho rùa biển trong tương lai.

Chiến dịch này đã góp phần đem lại hiệu quả tích cực: Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các cơ quan địa phương tại Quảng Trị đã thả một con rùa xanh (Chelonia mydas) nặng 60 kg về biển sau khi mắc lưới một người dân chài địa phương ngày 28/10/2010. Trước khi thả, rùa được đánh dấu thẻ điện tử để định vị.

Để biết thêm thông tin về chiến dịch, xin vui lòng xem Thông cáo báo chí phim tài liệu về bảo vệ và bảo tồn rùa biển.

 

Work area: 
Marine
Biodiversity
Location: 
North America
North America
Go to top