Tăng cường thực thi luật môi trường thông qua tập huấn cho các cán bộ cấp cao

 

 

As part of this project, workshops were held in Hanoi on April 19-20 and in Hai Phong on April 22 to test the draft curriculum

Việt Nam đã ban hành nhiều luật và quy định về môi trường nhưng việc thực thi luật còn nhiều bất cập và sự tham gia của công chúng trong quá trình quyết định còn nhiều hạn chế. Môi trường tự nhiên đang bị xuống cấp nghiêm trọng gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe con người. Ô nhiễm hiện đang là vấn đề của toàn xã hội thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm của báo chí và phương tiện thông tin đại chúng. Quan niệm truyền thống “ưu tiên phát triển trước, giải quyết những vấn đề khác sau” cần phải thay đổi. Đã đến lúc cần coi môi trường trong sạch là yếu tố cơ bản của quyền con người và là tiền để cho sự phát triển.


Để hỗ trợ việc thực thi luật và các quy định tại Việt Nam, IUCN hiện đang phối hợp với Viện Nhân quyền thuộc Học viện Chính trị Hành chính Hồ Chí Minh, Tổ chức Phát triển Luật Quốc tế (IDLO) xây dựng thử nghiệm tài liệu giảng dạy về môi trường và quyền con người. Có trụ sở tại Rome, IDLO là một tổ chức liên chính phủ quốc tế với mục tiêu thúc đẩy quá trình thực thi luật tại các nước đang phát triển, các nước đang trong giai đoạn đổi mới kinh tế, và những nước mới thoát khỏi xung đột vũ trang.

Nhân quyền đã trở thành một nhân tố quan trọng mà thông qua đó để tiếp cận những vấn đề khác bởi nhân quyền có thể chỉ rõ những tác động nghiêm trọng mà ô nhiễm môi trường gây ra đối với sức khỏe con người, và là lý do để cân bằng giữa quyền phát triển kinh tế và quyền được sống trong môi trường trong sạch. Vd: trong những trường hợp xẩy ra các vụ việc phức tạp về đánh đổi giữa cái được và mất, thì chúng ta cần ưu tiên vào việc lấy ý kiến tham vấn của cộng đồng bị ảnh hưởng bởi vụ việc đó. Điều đó cũng có nghĩa là cần thay đổi quan điểm trước đây cho rằng bảo vệ môi trường chỉ là trách nhiệm của nhà nước mà không có sự tham gia của các tổ chức xã hội dân sự.

Học viện Hành chính Chính trị Hồ Chí Minh hiện đang đào tạo 10,000 cán bộ cao cấp mỗi năm những người hiện đang hoặc sẽ giữ những vị trí quan trọng trong các Bộ, các cơ quan luật, Ủy ban Nhân dân tỉnh, huyện và các cơ quan Chính phủ khác. Nâng cao nhận thức về mối quan hệ giữa nhân quyền và môi trường có thể đem lại lợi ích lâu dài bởi việc này sẽ củng cố quan điểm chính trị trong việc tăng cường thực hiện chính sách và nâng cao năng lực thực thi luật môi trường.

Trong khuôn khổ dự án “Lồng ghép vấn đề nhân quyền và môi trường vào chương trình tập huấn cho các cán bộ cao cấp tại Việt Nam”, hai hội thảo đã được tổ chức tại Hà Nội vào 19-20/4/2010 và tại Hải Phòng ngày 22/4/2010 để thử nghiệm chương trình giảng dạy, bao gồm 5 mô-đun: hiện trạng môi trường và phát triển bền vững; mối liên hệ giữa nhân quyền và môi trường; khung luật pháp quốc tế và trong nước; vai trò của các tổ chức xã hội dân sự trong quản lý môi trường; và cơ chế đảm bảo quyền tiếp cận thông tin, khiếu nại và đền bù. Một trong những vấn đề mới phát sinh từ những thảo luận trong hội thảo là cần có sự hỗ trợ của nhóm tư vấn luật tại Việt Nam giải quyết các vụ kiện gây ô nhiễm liên tục. Dựa trên ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội thảo, chương trình giảng dạy gồm năm mô-đun giảng dạy sẽ được chỉnh sửa và biên soạn lại.

Mời quí vị ấn vào đây để xem bài phát biểu của Ts. Nguyễn Đức Thùy – Giám đốc Viện Nhân quyền.
 

   

 

Go to top