Xây dựng năng lực quản trị nhà nước trong lĩnh vực môi trường cho cán bộ công quyền châu Á

Các nhà quản lý môi trường khu vực Đông Nam Á và Đông Á cùng chung nhiều thử thách, và họ đã gặp mặt để chia sẻ các ý tưởng về giải pháp cho môi trường bền vững trong khoá tập huấn do IUCN Việt Nam hỗ trợ tại Hà Nội từ 9 đến 12/3/2009.

Participants looked for lessons to take home from a site visit to Halong Bay.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Thuỵ Điển (SEPA) đã chọn Hà Nội làm địa điểm cho pha 2 của chương trình tập huấn nâng cao do cơ quan này tài trợ, với chủ đề Quản trị nhà nước trong lĩnh vực môi trường và Quản lý công. IUCN Việt Nam điều phối và hỗ trợ tổ chức khoá tập huấn này.

Tham gia khoá tập huấn có các cán bộ nhà nước làm việc trong lĩnh vực môi trường ở Campuchia, Trung Quốc, Lào , Thái Lan và Việt Nam. Các học viên cùng hướng tới mục tiêu chung là nâng cao năng lực trong lĩnh vực xây dựng và thực thi luật về môi trường.

“Tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của khu vực này chủ yếu dựa vào việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên,” bà Johanna Palmberg, Bí thư thứ nhất phụ trách Hợp tác phát triển của Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam phát biểu trong buổi khai mạc khóa tập huấn. “Tôi mong rằng các bạn sẽ cùng thảo luận xem chúng ta có thể làm gì để sử dụng bền vững hơn nguồn tài nguyên thiên nhiên này và mang những kinh nghiệm và thông tin chia sẻ tại đây về với công việc của mình.”

Ông Nguyễn Thành Vinh, cán bộ Tổng cục Môi trường Việt Nam trình bày về hàng loạt các vấn đề môi trường mà Việt Nam đang phải đối mặt, cũng như những thách thức trong quản lý, như việc thực thi luật chưa hiệu quả, nhận thức xã hội thấp về các quyền theo luật định, cơ sở hạ tầng, công nghệ và nguồn lực hạn chế dành cho hoạt động bảo vệ môi trường.

Trong bối cảnh các ưu tiên của chính phủ được dành cho công nghiệp hoá và hiện đại hoá, “thách thức đối với chúng ta là làm thế nào để cân bằng phát triển kinh tế với phát triển bền vững,” ông Vinh nói.

Trước đợt tập huấn tại Hà Nội lần này, các học viên đã gặp nhau tại Stockholm, thủ đô Thụy Điển, từ 15/9 đến 10/10 năm 2008 và thảo luận về các xu hướng hiện có trong ãay dựng chính sách, các thoả thuận quốc tế, cách tiếp cận và công cụ quản lý trong lĩnh vực môi trường.

Mỗi học viên đều chuẩn bị ý tưởng cho một dự án nhằm giải quyết một thách thức về quản lý môi trường ở cấp trung ương và phát triển thêm ý tưởng của mình trong thời gian cách quãng giữa Stockholm và Hà Nội.

Trong thời gian tập huấn tại Hà Nội, các học viên sẽ tiếp tục nghiên cứu về dự án của mình và trình bày kết quả trong các phiên thảo luận nhóm. Các chủ đề của các dự án rất đa dạng, từ huy động sự tham gia của công chúng vào việc quản lý xung đột môi trường ở Thái Lan đến quản lý chất thải ở Lào và suy giảm đa dạng sinh học tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Khoá tập huấn cũng tổ chức đi thăm một làng nghề ở ngoại ô Hà Nội và thăm khu di sản thế giới Vịnh Hạ Long. Theo các học viên, những hoạt động này nhắc nhở họ rằng các vấn đề môi trường đang ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên của Việt Nam cũng là những vấn đề chung của khu vực.

“Tại Trung Quốc, chúng tôi cũng ở trong tình trạng các lưu vực sông bị ô nhiễm và rất cần các biện pháp xử lý nước thải,” bà Shi Min, cán bộ Phòng Bảo vệ Môi trường thành phố Thượng Hải phát biểu. “Sự tương đồng này cho thấy chúng ta thực sự cần phải phối hợp cùng nhau cả trong hiện tại và tương lai.”


Photo: Bà Johanna Palmberg khuyến khích học viên chia sẻ và áp dụng các kinh nghiêm quản lý môi trường tiếp thu tại khoá học ở cơ quan nơi mình làm việc.

Location: 
Viet Nam
Go to top