Thi tìm hiểu kiến thức cho học sinh hướng tới bảo tồn rùa biển

Khoảng 400 học sinh của hai trường cấp hai tại tỉnh Quảng Trị đã thể hiện kiến thức về bảo tồn rùa biển được học theo một giáo trình do IUCN Việt Nam xây dựng tại hai cuộc thi nâng cao nhận thức vào ngày 20 và 21 tháng 12 năm 2008.

Một học sinh trường Hải An diễn giải bức tranh nói về bảo tồn rùa biển của mình

Các em học sinh từ 12 đến 16 tuổi tại xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong và xã Hải An, huyện Hải Lăng của tỉnh ven biển Quảng Trị đã trình bày những bức tranh, tiểu phẩm, thơ và bài văn trong cuộc thi nhằm xác định xem ai thể hiện tốt nhất những hiểu biết của mình về nguy cơ đối với các loài rùa biển và cách bảo tồn chúng.

Cuộc thi là hoạt động kết của chuỗi 8 bài học ngoại khoá về bảo tồn rùa biển và bảo vệ môi trường sống của chúng mà các học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 được học trong tháng 10 và 11, sau khi các giáo viên được IUCN Việt Nam tập huấn giảng dạy về chủ đề này.

Em Phan Thị Nhi, đạt giải nhì cả về tranh vẽ và bài văn ở trường Hải An phát biểu: “Em muốn gửi đi một thông điệp rằng loài rùa biển cũng giống như chúng ta, có quyền hưởng một cuộc sống yên bình trong môi trường sống của chúng, và chúng ta cần cùng nhau hành động để giữ biển sạch vì sự tồn tại của rùa biển.”

Những cuộc thi này chỉ là một trong số nhiều hoạt động giáo dục công chúng của IUCN Việt Nam trong dự án hỗ trợ thực hiện Kế hoạch hành động bảo tồn rùa biển của Việt Nam. Nguồn hỗ trợ tài chính chủ yếu là từ Quỹ bảo tồn rùa biển thuộc Cơ quan dịch vụ về cá và động vật hoang dã Hoa Kỳ, ngoài ra còn có tài trợ của Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam.

Năm loài rùa biển có tại Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do những kỹ thuật đánh bắt cá hủy diệt, môi trường sống ô nhiễm và buôn bán trái phép gây ra. Quảng Trị là một trong hai tỉnh được chọn để thực hiện chương trình giảng dạy ngoại khoá vì ở đây có những bãi đẻ chính của loài rùa da.

Đại diện các cơ quan quản lý thuỷ sản và giáo dục ở địa phương đã đến tham dự cuộc thi và bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho chương trình giáo dục ngoại khoá này.

“Sự tham gia nhiệt tình của các em học sinh trong cuộc thi cho thấy rõ là các em đã thấu hiểu giá trị của loài rùa biển và nhu cầu cấp thiết phải bảo vệ chúng khỏi sự tuyệt chủng”, Ông Trần Đình Liên, Chi cục trưởng chi cục bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tỉnh Quảng Trị cho biết, “Chúng tôi sẽ tiếp tục cộng tác với các cộng đồng ven biển và IUCN trong thời gian tới trong lĩnh vực này.”

Một buổi họp giao lưu chia sẻ kinh nghiệm tổ chức cuộc thi và giảng dạy đã được tổ chức ngày 28 tháng 12 cho các giáo viên và học sinh của hai trường. Những bức tranh đoạt giải cũng đã được sử dụng để xây dựng các sản phẩm truyền thông trong đó có lịch 2009 về bảo vệ rùa biển.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ với bà Bùi Thị Thu Hiền tại [email protected].

Location: 
Viet Nam
Go to top