Vai trò của các lâm sản ngoài gỗ (NTFP) trong xóa đói giảm nghèo và Bảo tồn Đa dạng Sinh học

Hôm nay một hội nghị quốc tế về “Vai trò của lâm sản ngoài gỗ trong xóa đói giảm nghèo và bảo tồn đa dạng sinh học” đã được tổ chức tại Hà Nội. Hội nghị do Dự án Hỗ trợ tiểu Ngành NFTP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), cùng Hiệp hội Bảo tồn Thế giới (IUCN), Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV), Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Đức (GTZ), CARE International, Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF), Tung tâm Đào tạo Lâm nghiệp Cộng đồng Khu vực Châu Á (RECOFTC), và Chương trình Khuyến khích Nhập khẩu Thụy Sỹ (SIPPO) đồng tổ chức.

Lâm sản ngoài gỗ (NTFPs) đóng một vai trò quan trọng trong sinh kế của người nghèo ở nông thôn, là nguồn lương tực, thuốc men, vật liệu xây dựng, và thu nhập. Thống kê cho thấy rằng hơn 60 triệu người dân sống hoàn toàn dựa vào rừng ở các khu vực châu Mỹ Latinh, Tây Phi và Đông Nam Á, cộng với khoảng 400-500 triệu dân sống phụ thuộc trực tiếp vào sản phẩm từ thiên nhiên. Tiếp cận với tài nguyên rừng giúp các hộ nông thôn đa dạng hóa sinh kế của học và giảm khả năng hứng chịu rủi ro. Thu nhập từ lâm sản thường rất quan trọng vì nó bổ sung vào thu nhập khác. Rất nhiều hộ gia đình có thêm thu nhập từ việc bán lâm sản, thường khi việc sản xuất nông nghiệp không đủ trang trải cho cuộc sống. thu nhập từ lâm sản thường được dùng để mua hạt giống, thuê lao động làm việc canh tác, hoặc tạo nguồn vốn cho các hoạt động buôn bán khác. Đối với các hộ nghèo nhất, NTFP có tể đóng vai trò vô cùng quan trọng vừa là nguồn lương thực thực phẩm, vừa là nguồn thu nhập.

Trong khi mọi người ngày một coi trọng NTFP đối với các hộ nông thôn, đặc biệt là các hộ rất nghèo, thì lại có những băn khoăn lo lắng về những tác động tiềm ẩn của việc thu hoạch NTFP đối với đa dạng sinh học. Một số câu hỏi khắt khe thường được đặt ra là: trong những điều kiện nào thì NTFP, cả động vật và thực vật, có thể được thu hoạch một cách bền vững? Liệu sản xuất NTFP trong trang trại có thể cải thiện công tác bảo tồn đa dạng sinh học không? Liệu thương mại hóa NTFP có dẫn đến việc khai thác quá mức không? Cần những gì để thị trường có tính vì người nghèo? Liệu những cố gắng phát triển NTFP để xóa đói giảm nghèo có thực sự đến được với những người nghèo nhất trong số những người nghèo? Những cố gắng đó tác động đến bảo tồn đa dạng sinh học tới mức độ nào? Hội thảo này sẽ giải đáp những câu hỏi đó, xác định những sáng kiến và phương thức dẫn đến thành công mà có thể đáp ứng được cả 2 tiêu chí: vì người nghèo và vì đa dạng sinh học, và tìm ra đâu là những nhân tố then chốt để thành công.

Hội nghị đã hội tụ được các nhà khoa học, những người thực hành, các doanh nhân đến từ châu Á và các khu vực khác mà đang tham gia vào các đề án NTFP, bao gồm cả các doanh nghiệp thương mại thành đạt mà tạo ra các cơ hội để giải quyết giảm nghèo mà vẫn duy trì được đa dạng sinh học. Các đại biểu chia sẻ các phương pháp luận, các cách tiếp cận, thông tin về sản phẩm và thị trường cung như các bài học khác thu được từ các sáng kiến phát triển và bảo tồn NTFP. Hội chợ diễn ra vào ngày thứ 3 của Hội nghị cũng sẽ tạo cơ hộ cho các nhà sản xuất NTFP trưng bày các sản phẩm của mình và tìm gặp các bạn hàng tiềm năng.

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ Nguyễn Bích Huệ. Email: [email protected].

 

Location: 
Viet Nam
Go to top