Rùa biển và sinh cảnh của chúng cần sự cứu giúp

48 bài tiểu luận và 108 bức họa về rùa biển và sinh cảnh của chúng từ học sinh các trường tiểu học ở đảo Minh Châu vùng Vịnh Bắc Bộ đã được đánh giá vào tháng 9 bởi một hội đồng gồm các nhà hoạt động môi trường và giáo dục cộng đồng, các nhà bảo tồn địa phương, giáo viên và đại diện của IUCN Việt Nam.

Local volunteers release a green turtle in Minh Chau island

Cuộc thi này là một phần trong các hoạt động giáo dục và nâng cao nhận thức về rùa biển trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ thực hiện Kế hoạch Hành động Bảo tồn Rùa biển ở Việt Nam”.

Rùa biển đã sống sót hàng trăm triệu năm nay và là một phần quan trọng trong sinh cảnh biển vì sức khỏe của chúng có thể được sử dụng để nhận biết hiện trạng của các hệ sinh thái mà trong đó chúng sinh sống. Những loài rùa biển kỳ diệu này đang phải đối mặt với tình trạng suy thái các bãi biển mà chúng đẻ trứng dọc theo các bờ biển ở Việt Nam”

Theo báo cáo về hiện trạng rùa biển của IUCN công bố năm 2003, số lượng chỗ đẻ trứng của rùa biển cái ở vùng vịnh Bắc Bộ đã giảm từ 500 xuống còn hơn 10 mỗi năm.

Dự án “Hỗ trợ thực hiện Kế hoạch Hành động Bảo tồn Rùa biển ở Việt Nam” do IUCN tiến hành với sự tài trợ của Đại sứ quán Đan Mạch, nhằm mục tiêu xác định và tăng cường lợi ích của bảo tồn đa dạng sinh học biển cho các cộng đồng địa phương và tăng cường kiến thức về những mối đe dọa đối với các cá thể rùa làm tổ đẻ trứng và di trú.

Các hợp phần chính của dự án bao gồm theo dõi sự vận động của rùa biển và tăng cường nhận thức của các cộng đồng địa phương về tầm quan trọng về mặt sinh thái của rùa biển. Để đạt được mục tiêu trên, dự án đã tổ chức một lớp tập huấn về tầm quan trọng của việc bảo vệ rùa biển và sinh cảnh của chúng cho hơn 50 ngư dân và các cán bộ nhà nước. Một chương trình người quan sát được xây dựng với 20 tình nguyện viên địa phương chia thành 2 nhóm. Một nhóm theo dõi việc đánh bắt của các ngư dân và nhóm kia quan sát các hoạt động của rùa biển trên các bãi biển làm tổ đẻ trứng.

Học sinh từ lớp 6 đến lớp 8 đã học về tầm quan trọng của bảo tồn rùa biển. Một chương trình tập huấn cho giáo viên lớp 6-8 được tiến hành ở trường phổ thông Minh Châu để giới thiệu về chương trình Giáo dục Môi trường và thử nghiệm 6 tiết học trong bộ tài liệu giáo dục “Bảo vệ Rùa biển và Sinh cảnh của chúng”. Các giáo viên đã phản hồi sau khi thử nghiệm dạy các bài đó. Thông qua chương trình này, các mối quan hệ hợp tác có hiệu quả đã được hình thành với các giáo viên và học sinh ở trường Minh Châu.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào tháng 11 tại đảo Minh Châu để tôn vinh sự tham gia đầy nhiệt tình của các em học sinh địa phương trong cuộc thi nâng cao nhận thức với tên gọi “Em yêu Rùa biển”. Sự kiện này cũng sẽ nêu bật yêu cầu cần có sự tham gia rộng rãi của toàn cộng đồng vào việc bảo vệ rùa biển và sinh cảnh của chúng.

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ chị Bùi Thị Thu Hiền theo địa chỉ email

Location: 
Viet Nam
Go to top