Nhóm bảo tồn cộng đồng hỗ trợ hoạt động bảo tồn cá sấu Thái Lan

Tháng 3/2007, loài cá sấu Thái Lan (Crocodylus siamensis) bị đe doạ nghiêm trọng. Thực tế, đã có ý kiến cho rằng loài vật này đã bị tuyệt chủng trong rừng hoang ở Việt Nam cho đến cuối năm 2006, khi dấu vết và phân của chúng được tìm thấy gần hồ Hà Lam, tỉnh Phú Yên. Để có thể hiểu được một cách toàn diện về tình hình này, một nhóm nhỏ được thành lập nhằm theo dõi số lượng cá sấu trong khu vực trên. Nhóm bảo tồn cộng đồng (CCT), do huyện Sông Hinh và Uỷ ban nhân dân xã Ea Lam hỗ trợ, được hình thành trong chuyến đi thực tế gần đây của đại diện IUCN, Viện sinh học nhiệt đới.

Community members participate in a monitoring exercise near Ha Lam lake where Siamese crocodiles were reportedly spotted

Trong suốt chuyến đi, các thành viên của CCT đã được tập huấn các biện pháp khảo sát về cá sấu sống ở hồ, cách nhận ra các hoạt động có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến cá sấu, và được hướng dẫn cách chia sẻ thông tin với những người cùng sử dụng hồ khác. Điều đáng chú ý là một đập nước ở khu vực này đã được lên kế hoạch thực hiện và điều đó đòi hỏi nhóm CCT phải gấp rút hoàn thành hoạt động nghiên cứu. Đội CCT sẽ tiếp tục khảo sát khu vực hồ Hà Lam với lịch trình hàng tuần trong 9 tháng tới.

Để biết thêm thông tin, xin liên lạc ông Lý Minh Đăng, Giám đốc chương trình Đầm lầy và nguồn nước, tại [email protected] hoặc điện thoại: +(84) 4 726-1575 ext. 143.

 

Location: 
Viet Nam
Go to top