IUCN VN giúp khu vực tư nhân sẵn sàng cho những thay đổi trong ngành gỗ

IUCN VN đã tổ chức một cuộc tọa đàm trong tháng 10 để thông báo cho các thành viên của ngành chế biến gỗ của Việt Nam về những thay đổi trong quy chế thị trường quốc tế và hỗ trợ họ trong việc đưa ra những cách thức để tuân thủ.

A Truong Thanh furniture factory tour showed a company adapting to international timber standards

Những quy chế quốc tế như Kế hoạch Hành động Thực thi Luật Lâm nghiệp, Điều hành và Thương mại (FLEGT) của Liên minh Châu Âu (EU), và Đạo luậ Lacey của Hoa Kỳ đang làm thay đổi thị trường gỗ toàn cầu thành một thị trường ngày càng yêu cầu ngặt nghèo đối với chứng nhận hợp pháp hoặc bền vững.

Cuộc tọa đàm đã hội tụ các đại diện của các cơ quan chính phủ, các tổ chức cấp chứng chỉ, và các tổ chức phi chính phủ để tham gia cùng với cộng đồng doanh nghiệp thảo luận những cách thức mà ngành lâm nghiệp, đặc biệt là ngành chế biến gỗ, có thể ứng phó.

Chính phủ Việt Nam thông qua Bộ Nông nghiệp và PTNT và Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) đồng tổ chức buổi tọa đàm này.

Những người tham luận tại tọa đàm đã mở màn bằng việc mô tả Kế hoạch Hành động FLEGT của EU, một Kế hoạch khuyến khích các Thỏa thuận Đối tác Tự nguyện (VPA) giữa EU và các nước sản xuất và xuất khẩu gỗ. Các thỏa thuận này đặt ra sự cần thiết phải hình thành một cơ chế cấp phép mà có thể chứng nhận nguồn gốc hợp pháp của tất cả các loại gỗ/sản phẩm gỗ xuất sang EU. EU sẽ hỗ trợ cho các nước đối tác để có thể hình thành hệ thống cấp phép và cải cách điều hành lâm nghiệp.

Sau đó những người tham luận thảo luận bối cảnh cụ thể của Việt Nam. Là quốc gia đứng thứ tư trên thế giới về xuất khẩu sản phẩm gỗ, Việt Nam có ngành công nghiệp đồ gỗ xuất khẩu tới 2.4 tỷ đô la trong năm 2007 và dự kiến sẽ tăng thêm 1 tỷ đô la vào năm 2010. Do nguồn cung hạn chế và nhu cầu ngày một tăng cao, Việt Nam dựa vào nhập khẩu gỗ tròn – do vậy phải tính đến những phương thức khai thác gỗ của những nước xuất khẩu gỗ nằm trong một cơ chế cấp phép nào đó.

Ông Vincent van den Berk, một chuyên gia về FLEGT của EU nói, tìm ra một cách để có nguồn cung gỗ là điều rất quan trọng đối với Việt Nam, bởi vì các thị trường ở châu Âu, Bắc Mỹ và một số nơi ở Đông Á đang ngày càng trở nên chặt chẽ. Ông nói, sự quan tâm của người tiêu dùng tới những vấn đề như mất rừng, áp lực lên các chính phủ, sự phê chuẩn các chính sách mua sắm của nhà nước và khối tư nhân, và những lời kêu gọi cấm các sản phẩm rừng bất hợp pháp đang là những động lực của sự thay đổi đó.

Các đại diện của khu vực tư nhân, các tổ chức quốc tế và chính phủ chia thành nhóm thảo luận những thách thức mà Việt Nam và ngành lâm nghiệp của mình đang phải đối mặt. Trong các bài trình bày, tất cả ba khối đều thống nhất rằng những bước đi trong tương lai hướng tới sản phẩm gỗ bền vững cần phải gồm việc Chính phủ Việt Nam xây dựng một định nghĩa về gỗ “hợp pháp”, thể chế hóa trong những văn bản luật và đảm bảo sự giám sát độc lập và thực thi. Họ cũng khuyến nghị tăng nguồn cung gỗ trong nước thông qua sử dụng bền vững các diện tích rừng trồng và tăng năng lực của khu vực tư nhân thông qua hỗ trợ kỹ thuật và chia sẻ thông tin doanh nghiệp.

Ông Trần Kim Long, đại diện Bộ NN&PTNT nói, cam kết của ngành trong việc đấu tranh chống buôn bán gỗ khai thác không bền vững có thể được tăng cường thông qua trao đổi thông tin xuyên biên giới và có thể một mạng lưới doanh nghiệp không chính thức.

Các đại biểu cũng đến thăm một nhà máy sản xuất đồ mộc dân dụng của Tập đoàn Trường Thành để xem một ví dụ về một công ty đa bắt đầu chứng nhận sản phẩm của mình.

Chủ công ty, Võ Trường Thành, nói rằng ông ủng hộ tính minh bạch và chia sẻ những phương thức thực hành tốt nhất giữa các công ty sản xuất đồ mộc dân dụng khi các họ đang nỗ lực để đáp ứng những yêu cầu của quốc tế về tính bền vững.

Ông nói, “Tôi coi những công ty mộc dân dụng khác ở trong nước không phải là những đối thủ cạnh tranh, mà là những đối tác.”

IUCN VN sẽ viết báo cáo về cuộc tọa đàm này và sẽ gửi tới tất cả các đại biểu tham dự.

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ Ông Trần Mạnh Hùng theo địa chỉ email [email protected]
 

Location: 
Viet Nam
Go to top