Phát triển bền vững: IUCN hỗ trợ Holcim bảo tồn đa dạng sinh học

Ngày 15/2/2008, Holcim Việt Nam, thành viên của tập đoàn Holcim chuyên cung cấp vật liệu xây dựng hàng đầu thế giới và IUCN Việt Nam đã ký một thỏa thuận 5 năm.

The IUCN team conducts a multi-stakeholder consultation to develop the integrated karst landscape management plan for Hon Chong area of Kien Giang province in the Mekong Delta.

Sự hợp tác này cho phép hai bên cùng tăng cường những nỗ lực bảo tồn một hệ thống sinh thái có một không hai trên địa bàn sản xuất của công ty tại Việt Nam và thúc đẩy các hoạt động môi trường lành mạnh trong ngành sản xuất xi măng cũng như các ngành nghề liên quan khác ở Việt Nam.

Tháng 2.2007, Holcim và IUCN đã ký một Bản ghi nhớ hợp tác toàn cầu giữa hai bên. Theo tinh thần của Bản ghi nhớ toàn cầu đó, tháng 11.2007 IUCN Việt Nam và Holcim Việt Nam đã bắt đầu thảo luận về sự hợp tác với chuyến thăm của các cán bộ IUCN tới các cơ sở của Holcim nhằm đánh giá nhu cầu bảo tồn của các khu vực sản xuất.   

Từ các chuyến thăm tới Holcim ở Kiên Giang hai dự án đã được hình thành. Dự án thứ nhất tập trung vào việc “Kết hợp trách nhiệm xã hội và môi trường doanh nghiệp trong toàn hệ thống Holcim Việt Nam”. Dự án thứ hai chú trọng đến “Quản lý vùng đá vôi tổng hợp tại các khu vực ở Hà Tiên gần nhà máy Holcim”. 

Dự án đầu tiên được thực hiện ngay sau khi ký thỏa thuận. Dự án thứ hai bắt đầu vào đầu tháng ba này với việc xây dựng một kế hoạch tổng thể cho việc quản lý vùng đá vôi tổng hợp, trong đó bao gồm cả du lịch sinh thái ở Hòn Chông. Nhóm thực hiện của IUCN sẽ làm việc tại Hòn Chông cho đến đầu tháng 4 để hoàn thành bản kế hoạch này.

Kết thúc công việc, IUCN hy vọng sẽ phát triển một văn bản dự án cụ thể dựa vào sự tham vấn của các bên có liên quan như chính quyền địa phương (các cấp xã, huyện, tỉnh), Viện sinh học nhiệt đới,  International Crane Foundation, và các thành viên cộng đồng Hang MoSo. Hiện tại, hợp phần quan trọng của dự án là xây dựng một dự án du lịch sinh thái thí điểm ở Hang MoSo. Đây là một điểm nóng về đa dạng sinh học và là di tích lịch sử từ hai cuộc chiến chống Pháp và Mỹ.

IUCN đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía chính quyền và cộng đồng địa phương đối với dự án này. Sắp tới, một Ban điều hành dự án sẽ được thành lập với đại diện của UBND tỉnh Kiên Giang, các phòng, ban có liên quan, người dân địa phương, Holcim Việt Nam và IUCN Việt Nam. Dự án hy vọng sẽ được thông qua vào cuối năm 2008 và bắt đầu thực hiện vào đầu năm 2009.

Để biết thêm thông tin về sự hợp tác giữa IUCN và Holcim, vui lòng liên hệ ông Vũ Minh Đức theo địa chỉ [email protected]
 

Location: 
Viet Nam
Go to top