IUCN hợp tác với Bộ Tài nguyên Môi trường và Đài Tiếng nói Việt Nam: Nâng cao nhận thức về sự thay đổi khí hậu

Ngày 4 tháng 3 năm 2008, Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE), Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) và IUCN – Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế đã phát động cuộc thi toàn quốc với chủ đề “Sự thay đổi khí hậu và Các hành vi thân thiện với môi trường”.

Public awareness raising on climate change is essential for the implementation of Viet Nam’s adaptation and mitigation activities.

Lễ khai mạc diễn ra với sự tham dự của ông Phạm Khôi Nguyên - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Trần Hồng Hà - Cục trưởng Cục Bảo vệ Môi trường  Việt Nam , ông Vũ Văn Hiền - Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam, ông Vũ Văn Triệu - Đại diện IUCN tại Việt Nam cùng với đông đảo các đại biểu của lĩnh vực tư nhân, giáo dục, phát triển và báo giới .

Cuộc thi này, thường được biết đến với tên gọi “Môi trường và Phát triển”, là hoạt động thường niên được MONRE và VOV khởi xướng nhằm làm cầu nối giữa các cơ quan bảo vệ môi trường của chính phủ với công chúng. Cuộc thi cũng hướng tới việc khuyến khích sự tham gia của người dân vào bảo vệ môi trường cũng như là vận động các khu vực tư nhân thực hiện các hoạt động bảo vệ tài nguyên môi trường .

Vai trò chính của IUCN là hoạt động như một nhà tư vấn hỗ trợ chuyên môn cho cuộc thi thông qua việc tuyển chọn các bài thi. IUCN cũng là hỗ trợ về mặt tài chính cho cuộc thi này.

Cuộc thi sẽ nhận bài dự thi từ 5/3 đến 31/12/2008 , và cuối mỗi tháng sẽ chọn người thắng cuộc trong tháng. Vòng chung kết sẽ diễn gia vào tháng Giêng năm 2009, với nhiều giải thưởng, trong đó có giải đặc biệt dành cho khu vực tư nhân là 50 triệu đồng và giải đặc biệt dành cho cá nhân là 10 triệu đồng.

Các ý tưởng mới xuất sắc về việc thích ứng và giảm nhẹ các ảnh hưởng của sự thay đổi khí hậu sẽ được phổ biến rộng rãi qua các kênh truyền hình, phát thanh của VOV, cũng như trên báo in và báo điện tử VOV.

Các nhà tổ chức hy vọng cuộc thi sẽ làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức và hiểu biết của người dân về sự thay đổi khí hậu và những vấn đề liên quan. Sự hiểu biết đó là rất cần thiết cho sự thành công của Việt Nam trong việc đối phó với sự thay đổi khí hậu. Với 3260km bờ biển và 2 vùng châu thổ trũng thuộc loại rộng lớn nhất thế giới, Việt Nam đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi khí hậu. Để biết thêm thông tin chi tiết về cuộc thi, truy cập www.vovnews.org.vn hoặc liên lạc cán bộ truyền thông IUCN tại địa chỉ [email protected]
 

Location: 
Viet Nam
Go to top