Bộ Tài nguyên môi trường và IUCN kỷ niệm Ngày Đất ngập nước Thế giới 2008

Trong hai ngày 22 và 23/2/2008 Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm Ngày Đất ngập nước Thế giới tại Đầm Vân Long, Ninh Bình. Chủ đề của năm nay là “Đất ngập nước lầy trong lành, con người khỏe mạnh”.

World Wetlands Day Celebration

Rất nhiều hoạt động đã diễn ra tại đầm Vân Long thể hiện rõ chủ đề này. Hoạt động chính trong lễ kỷ niệm kéo dài hai ngày này là một diễn đàn nơi các chuyên gia về đầm lầy và giới trẻ cùng nhìn nhận những giá trị của đất ngập nước cũng như lợi ích đối với con người của chúng. Ngoài ra còn có các hoạt động khác như trồng cây, thả cá và thu dọn rác ở khu vực đầm Vân Long. Các hoạt động này đã giúp nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của đất ngập nước ở Việt Nam và thúc đẩy nhu cầu bảo tồn đất ngập nước của Việt Nam.

Tham dự lễ kỷ niệm có đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Bảo vệ Môi trường Việt Nam, UBND tỉnh Ninh Bình, IUCN, Birdlife International, Ban lãnh đạo Khu Bảo tồn Thiên nhiên Vân Long, các đoàn viên thanh niên và sinh viên của tỉnh. 

Đất ướt chiếm khoảng 1/3 tổng diện tích Việt Nam. Việc bảo tồn các khu đất ướt ở Việt Nam là rất cần thiết cho sự phát triển bền vững của đất nước. Thúc đẩy sử dụng các vùng đất ướt một cách thân thiện với môi trường và hỗ trợ bảo tồn đất ướt là ưu tiên của IUCN Việt Nam. Vì vậy, IUCN Việt Nam hân hạnh đóng góp cho lễ kỷ niệm Ngày Đất ướt Thế giới bằng việc tham gia vào ban tổ chức quốc gia, xây dựng nội dung cho diễn đàn thảo luận về đất ướt và hỗ trợ về tài chính. 

Đất ướt mang lại lợi ích to lớn cho người dân địa phương cũng như cho toàn bộ người dân Việt Nam. Những vùng đất ướt trong lành giúp duy trì các chức năng của các hệ sinh thái và hoạt động như vùng đệm tự nhiên chống lại các hiện tượng môi trường khắc nghiệt như lũ lụt, hạn hán. Việc quản lý đất ướt bền vững sẽ mang lại một môi trường lành mạnh cho những người dân sống gần cũng như xa khu đất ướt bằng cách lọc nguồn nước sạch. Sau cùng, đất ướt góp phần vào sinh kế của địa phương với việc cung cấp các nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng và mang đến các cơ hội phát triển thủy sản.

Công ước về đất ướt được ký năm 1971 tại Ramsar, Iran, là một hiệp ước liên chính phủ tạo khuôn khổ cho hành động quốc gia và hợp tác quốc tế cho việc bảo tồn và sử dụng đất ướt một cách sáng suốt. Ngày ký Công ước tại Ramsar được công nhận là Ngày Đất ướt thế giới hàng năm. Tất cả các nước tham gia ký kết, trong đó có Việt Nam đều tổ chức kỷ niệm ngày này.  
 

Location: 
Viet Nam
Go to top