EKOCENTER và những hỗ trợ mà trung tâm đem đến cho cộng đồng là gì?

Hơn 10 năm qua, IUCN đã báo cáo UNESCO mối quan ngại về các tác động môi trường của cộng đồng người dân sống trên các làng chài thuộc vùng lõi của Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long. Năm 2013, chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã di chuyển vài trăm hộ ngư dân ra khỏi khu Di sản đến phường Hà Phong, cách thành phố Hạ Long 20 phút lái xe.

Mr. Ho Quang Huy - Vice Chairman of Ha Long City People's Committee - delivered speech at the EKOCENTER's launch

Hỗ trợ những ngư dân thích ứng với cuộc sống mới là một trong những mục tiêu quan trọng của Sáng kiến Liên minh Hạ Long- Cát Bà (HLCBA) bởi nhiều người trong số họ không được học hết cấp một. HLCBA là một sáng kiến nhằm cải thiện điều kiện môi trường và hỗ trợ sinh kế bền vững ở Hạ Long và quần đảo Cát Bà được tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác Phát triển Hoa Kỳ (USAID).

Khi thành viên của Liên minh Coca-Cola, công ty nước giải khát lớn của Mỹ, quyết định xây dựng một trung tâm hỗ trợ cộng đồng EKOCENTER tại Hạ Long, IUCN và đối tác phi chính phủ (NGO) của liên minh là Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD) đã đề xuất xây dựng trung tâm ở phường Hà Phong. EKOCENTER là sáng kiến Trách nhiệm Xã hội Doanh nghiệp (CSR) hàng đầu của Coca-Cola, tập trung vào tiếp cận nước sạch, trao quyền cho phụ nữ, và các tiện ích cộng đồng. Trung tâm cung cấp cho người dân địa phương nước uống sạch và wifi miễn phí, một cửa hàng kinh doanh nhỏ, trung tâm giáo dục, thư viện, sân thể thao và khu vui chơi giải trí.

EKOCENTER đầu tiên ở châu Á đã đi vào hoạt động năm 2013 gần nhà máy đóng chai Coca-Cola tại Thành phố HCM. EKOCENTER thứ hai và thứ ba là ở Hà Nội và Đà Nẵng, và thứ tư ở Hà Phong. Cũng trong năm 2016, hai trung tâm ở Đồng bằng sông Cửu Long và một tỉnh thành khác sẽ đi vào hoạt động. Tất cả các trang thiết bị này đều được quản lý bởi Hội phụ nữ địa phương.

EKOCENTER Hà Phong được khánh thành vào 25 tháng 3 là trung tâm thứ 100 của Coca-Cola trên toàn thế giới kể từ khi dự án EKOCENTER bắt đầu được khởi xướng năm 2013. Sự kiện khánh thành đã thu hút hơn 300 người tham gia, chủ yếu là cộng đồng người dân cũng như các cấp lãnh đạo địa phương trong đó có Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hạ Long, giám đốc điều hành cấp cao của Coca-Cola, và đại diện của USAID, IUCN, và MCD.

Trong bài phát biểu tại lễ khai mạc tại Hà Phong, Ông Derk Hendriksen, Phó Chủ tịch phụ trách Liên kết Doanh nghiệp của Coca-Cola, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa khu vực tư nhân, chính phủ và xã hội dân sự trong sáng kiến EKOCENTER. Microsoft và DELL đóng góp máy tính và các phần mềm đi kèm; một công ty khác cung cấp các công nghệ lọc đảo chiều. Trong khi đó, chính quyền địa phương cung cấp đất và cộng đồng góp phần xây dưng một phần EKOCENTER. Tại Hà Phong, IUCN và MCD quyên góp sách, áp phích, video, tài liệu học tập và tổ chức các lớp tập huấn nâng liên quan đến môi trường.

Ông Chris Abrams đại diện USAID đã chỉ ra rằng EKOCENTER cung cấp "một không gian và nền tảng quan trọng cho các đối tác để hỗ trợ các hoạt động bảo vệ môi trường, nâng cao giáo dục và phát triển cộng đồng. Do đó, đây được xem như một cách tiếp cận tiên phong để kết nối với cộng đồng và giúp đỡ họ xây dựng một tương lai bền vững".

Một trọng tâm đặc biệt của EKOCENTER Hà Phong là tập huấn cho những phụ nữ không đi biển đánh cá. Hội Liên hiệp Phụ nữ sẽ tổ chức tập huấn về kỹ năng kinh doanh cơ bản. IUCN đang quan tâm đến việc chuyển giao chuyên môn từ một hợp tác xã phụ nữ ở Xuân Thuỷ, tỉnh Nam Định, nơi đã thành lập một doanh nghiệp làm đèn, đồ trang sức, và đồ trang trí từ vỏ sò biển rất đẹp. Coca-Cola cũng quan tâm đến việc bán những đồ này tại trụ sở chính của họ ở Atlanta, Mỹ.

Sau bài phát biểu, các đại biểu tham dự lễ trao chứng nhận cho các đối tác của EKOCENTER, và lễ khánh thành các trang thiết bị của trung tâm . Kết thúc chương trình là trò chơi kéo co, một trò chơi dân gian rất phổ biến ở Việt Nam!
 

Work area: 
Biodiversity
Business
Marine and Coastal Ecosystems
Location: 
Viet Nam
Viet Nam
Viet Nam
Go to top