IUCN và các đối tác đang góp phần hỗ trợ người dân làng chài ở khu tái định cư như thế nào?

Từ khi chuyển lên đất liền, tôi phải đi xe đạp đến chợ Hạ Long để kiếm sống. Điều này rất khó khăn với tối” Bà Nguyễn Thị Bình một người dân 55 tuổi sinh ra từ làng chài nổi tiếng trên vịnh Hạ Long. Hiện nay, bà đang sống tại phường Hà Phong, khu tái định cư mới được thành lập.

Local fisherwomen enjoyed getting free purified water from EKOCENTER

"Tôi đã tập lái xe đạp bốn tháng nay nhưng đi vẫn bị ngã. Tôi chỉ có thể lái xe đạp trên đường rộng và đường hẹp thì phải dắt bộ”.

Cũng giống như những người dân làng chài khác, cuộc sống của gia đình bà Bình đã thay đổi hoàn toàn sau khi chính quyền tỉnh di dời họ ra khỏi vùng lõi của Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long vào năm 2014. Đây là một trong những nỗ lực chung để cải thiện chất lượng nước và điều kiện môi trường trong Vịnh.

Năm 2014, mỗi hộ tái định cư đã nhận được 700.000 đồng (khoảng $35) từ chính quyền địa phương và 200.000 đồng (khoảng $10) năm 2015.

Chính quyền địa phương đã cung cấp các dịch vụ xã hội thiết yếu ở khu tái định cư. Cháu tôi giờ có thể đi học và chỉ có con tôi đi đánh cá. Cuộc sống vẫn còn rất khó khăn. Mỗi ngày, bà bán hàng tại chợ Hạ Long và kiếm được 200.000 đồng (khoảng $10) một ngày thay vì 500.000 đồng (khoảng $25) so với trước đây khi bà đi đánh bắt thủy sản.

Mặc dù thu nhập thấp hơn, nhưng bà rất vui vì bây giờ bà có thể tiếp cận với nước sạch và điện điều mà bà không thể có được khi sống trên Vịnh.

Nhận thấy nhu cầu cấp thiết về nước sạch trên thế giới cũng như ở một số vùng của Việt Nam, công ty Coca-Cola Việt Nam đã khởi xướng dự án cộng đồng EKOCENTER nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp, chính phủ và các tổ chức xã hội dân sự để giải quyết các vấn đề liên quan đến nước, phụ nữ, và phúc lợi cộng đồng.

EKCOCENTER tại Hà Phong được khánh thành vào tháng 3 năm 2016. Đây là trung tâm duy nhất nằm trong khuôn khổ của Liên Minh Hạ Long- Cát Bà do Cơ quan Hợp tác Phát triển Hoa kỳ (USAID) tài trợ với các đối tác chính là IUCN và Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD). EKOCENTER Hà Phong cung cấp nước sạch, năng lượng mặt trời, wi-fi, và một trung tâm cộng đồng với các tiện ích như thư viện, điểm sinh hoạt tập thể, và tập huấn.

Giờ đây Bà Bình cũng như gia đình đã được tiếp cận miễn phí các tiện ích cơ bản quan trọng nhất như nước uống sạch, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và cơ hội tập huấn cho phụ nữ.

Bà Bình cho biết "Bây giờ chỉ cần 100.000 đồng / ngày tôi cũng thấy ổn rồi nhưng tôi mong muốn trung tâm hỗ trợ cho chị em chúng tôi để có thể có thu nhập tốt hơn”.

EKOCENTER sẽ góp phần thực hiện mong muốn này của bà Bình bằng cách xây dựng trung tâm thành điểm đến của cộng đồng, khuyến khích người dân địa phương giao lưu và học hỏi lẫn nhau tại đây. Qua thời gian, các gia đình tái định cư sẽ bắt đầu xây dựng được một cuộc sống mới an toàn hơn và bền vững hơn so với cuộc sống trước đây của họ trên những làng chài trên Vịnh Hạ Long.

 

Work area: 
Biodiversity
Business
Marine and Coastal Ecosystems
Location: 
Viet Nam
Viet Nam
Viet Nam
Go to top