Hơn 5.200 chữ ký tại Việt Nam cam kết không tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã

Hơn 5.200 người đã cam kết không tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã tại các sự kiện truyền thông do Trung tâm giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức từ tháng 10 năm 2015.

Students from Nha Trang University learn more about wildlife trade through a seminar.

Một chuỗi 22 sự kiện cam kết bảo vệ động vật hoang dã đã được thực hiện trên 10 thành phố ở Việt Nam với hỗ trợ của Quỹ Đối Tác Các Hệ Sinh Thái Trọng Yếu (CEPF) và Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).
Các sự kiện được tổ chức tại Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Đà Nẵng, Quảng Trị, Nha Trang, Cần Thơ, Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh và huy động sự tham gia của người dân, chia sẻ ý tưởng và quan điểm về vấn đề liên quan đến việc bảo vệ động vật hoang dã. Các hoạt động bao gồm triển lãm ảnh về hậu quả của hoạt động buôn bán bất hợp pháp các loài động vật như gấu và tê giác, phát các tài liệu giáo dục, áp phích và hình dán, và tổ chức các hoạt động tương tác như đặt câu hỏi, lập bảng lựa chọn tập trung bảo vệ động vật hoang dã.

Người dân được khuyến khích chia sẻ suy nghĩ và cảm nhận về các vấn đề liên quan đến động vật hoang dã như: tiêu thụ thuốc làm từ động vật hoang dã, giam giữ động vật hoang dã như là vật nuôi, luật pháp buôn bán động vật hoang dã và những điều khác.

Trong số 2.500 người tham gia chia sẻ ý tưởng, Nguyễn Thị Lan Anh 21 tuổi đã trả lời, khi được hỏi về việc sử dụng xương hổ cho mục đích y học: “Không! Tôi không đồng ý việc sử dụng xương hổ để chữa bệnh trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nhờ sự phát triển của y học hiện đại, chúng tôi có rất nhiều loại thuốc đã được chứng minh chất lượng chăm sóc sức khỏe. Những sự kiện này đã giúp nâng cao nhận thức của mọi người và tôi rất vui khi được tham gia những sự kiện này".

Các tình nguyện viên rất nhiệt tình tham gia các hoạt động. Trần Ngọc Kiên, thành viên câu lạc bộ ENV Hà Nội, cho biết công việc mà anh đang làm với ENV đã thôi thúc anh viết luận án về bảo vệ động vật hoang dã. "Tôi tham gia mạng lưới tình nguyện viên bảo vệ động vật hoang dã cấp quốc gia của ENV năm 2013. Là một tình nguyện viên, tôi theo dõi khoảng 100 vụ vi phạm bảo vệ động vật hoang dã ở Hà Nội. Tôi cũng đã báo cáo nhiều vụ vi phạm liên quan đến động vật hoang dã đến đường dây nóng của ENV và tôi rất vui khi thấy các loài động vật đã được cứu sống. Ban đầu tôi cảm thấy lo lắng nhưng chính các nhiệm vụ này đã giúp tôi tự tin hơn. Tôi nhận ra mình muốn tiếp tục tham gia công việc giám sát này những năm tiếp theo, khi tôi tốt nghiệp, tôi có kế hoạch làm luận án về bảo vệ động vật hoang dã".

Trong 4 năm qua, ENV đã thành lập 15 câu lạc bộ bảo vệ động vật hoang dã tại 15 thành phố trên khắp Việt Nam và các tình nguyện viên đại diện của 36 tỉnh thành. Những tình nguyện viên được coi như là "tai mắt" của nhóm phòng chống tội phạm động vật hoang dã ENV. Chương trình đào tạo chuyên sâu đã giúp họ thực hiện các cuộc khảo sát địa lý tập trung để xác định các doanh nghiệp vi phạm luật bảo vệ động vật hoang dã, giám sát các cơ sở kinh doanh hàng tháng như một phần của chương trình giám sát của ENV, và tổ chức các hoạt động hướng tới cộng đồng.

CEPF và IUCN đã tham gia hỗ trợ các tổ chức phi Chính phủ như ENV tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong việc giải quyết nạn buôn bán động vật hoang dã trong khu vực Indo-Burma trong đó có Việt Nam. Mục đích của hoạt động là để bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường sống quan trọng.
Quỹ Đối Tác Các Hệ Sinh Thái Trọng Yếu (CEPF) là một sáng kiến hợp tác của l'Agence Française de Développement, Bảo tồn Quốc tế, Liên minh châu Âu, Quỹ Môi trường Toàn cầu, Chính phủ Nhật Bản, Quỹ MacArthur và Ngân hàng Thế giới. Một mục tiêu cơ bản là đảm bảo sự tham gia của xã hội dân sự vào công tác bảo tồn đa dạng sinh học.

IUCN hiện đang điều phối giai đoạn hai (2013-2018) của Quỹ CEPF ở điểm nóng Indo-Burma, cùng làm việc với Mạng lưới Bảo tồn Phục hồi Môi trường Myanmar (MERN) và Vườn bách thảo và trang trại Kadoorie (KFBG) để hình thành các nhóm thực hiện CEPF cấp vùng (RIT).
 

Location: 
Asia
Viet Nam
SEA Group
Indo-Burma
Myanmar
Project and Initiatives: 
CEPF
Go to top