Những kinh nghiệm quản lý dự án tốt hơn

IUCN là một mạng lưới toàn cầu hoạt động vì môi trường với rất nhiều đối tác trên thế giới. Hàng năm, IUCN cũng cung cấp nhiều khoản tài trợ nhỏ cho các tổ chức để thực hiện dự án. Tính riêng năm 2014, hai chương trình lớn của IUCN là Rừng ngập mặn cho Tương lai (MFF) và Quỹ Đối tác về các Hệ sinh thái trọng yếu (CEPF) đã tài trợ cho 21 dự án nhỏ ở Việt Nam với tổng ngân sách lên đến 370,000 US$. Trong quá trình giám sát và đánh giá các dự án này, cán bộ của IUCN đã đến khảo sát địa bàn dự án, làm việc với đơn vị nhận tài trợ, gặp gỡ người hưởng lợi từ dự án và kiểm tra kết quả dự án trong thực tế.

 

Trainer Le Dai Tri facilitating the training workshop

Một kinh nghiệm chúng tôi rút ra được là báo cáo của các đơn vị nhận tài trợ gửi cho chúng tôi thiếu rất nhiều thông tin quan trọng và thường đánh giá không đúng tác động của dự án. Việc này đã gây rất nhiều khó khăn cho IUCN trong việc chuẩn bị các báo cáo kết quả dự án và rút ra các bài học kinh nghiệm gửi nhà tài trợ. Có thể nói, cả đơn vị nhận tài trợ và cả IUCN đều gặp vấn đề về chất lượng báo cáo dự án thấp.

Để giải quyết tình trạng này, IUCN đã tổ chức một Hội thảo tập huấn kéo dài 3 ngày về kỹ năng đánh giá và báo cáo dự án tại Thành phố Hồ Chí Minh vào đầu tháng 12 năm 2014. IUCN đã từng tổ chức những khóa tập huấn tương tự về nhiều lĩnh vực khác nhau trong quản lý chu trình dự án nhưng chưa có khóa tập huấn nào tập trung vào kỹ năng đánh giá và báo cáo. 24 đại biểu đến từ 13 đơn vị nhận tài trợ sẽ có dự án kết thúc vào cuối năm 2014 hoặc đầu năm 2015 đã được mời tham dự Hội thảo tập huấn này. Giảng viên tập huấn là TS. Lê Đại Trí – người có rất nhiều kinh nghiệm đánh giá các dự án về y tế công cộng.

Tại Hội thảo, học viên đã được giới thiệu những khái niệm quan trọng trong báo cáo dự án, các công cụ và phương pháp sử dụng các công cụ phù hợp để tiến hành đánh giá định lượng và định tính và tuân theo Hướng dẫn của MFF. Giảng viên tập huấn đã xem lại và chỉnh sửa khung logic và báo cáo cho một số đơn vị nhận tài trợ. Sau Hội thảo, các đại biểu đã có những phản hồi rất tích cực. Chị Phan Thị Thanh Trúc, đại diện của Đại học Trà Vinh chia sẻ: “tôi đã được học cách thiết kế và sử dụng ngôn ngữ phù hợp trong các phiếu khảo sát và cách thức để huy động sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương vào các cuộc thảo luận nhóm tập trung”. “Nhờ thầy giáo, chúng tôi đã được trang bị những thứ chúng tôi đang rất thiếu và thực sự cần”, bà Trần Thị Thu Nga, Giám đốc trung tâm FACOD phát biểu cuối khóa học.

Giảng viên đã sử dụng trò chơi, các bài hát và nhiều hoạt động tập thể để lôi cuốn học viên. Anh Hoàng Lương từ Hội chữ thập đỏ Hải Phòng nói: “Thầy giáo có một cách dạy rất hấp dẫn. Mặc dù tôi đã từng được tham gia những khóa tập huấn tương tự, tôi vẫn rất ấn tượng với phương pháp giảng dạy tích cực của thầy. Thầy đã kéo mọi người khỏi bàn làm việc và máy tính để tập trung toàn bộ cho khóa học”.

Các học viên cũng đã được yêu cầu phác thảo các câu chuyện về những sự thay đổi trên địa bàn dự án của họ. Những câu chuyện này sẽ là các các công cụ truyền thông rất mạnh mẽ để giới thiệu về kết quả của dự án tới công chúng và ngay cả những người không phải là chuyên gia vẫn có thể hiểu được. Sau hội thảo, các đại biểu sẽ hoàn thiện và gửi lại cho IUCN các câu chuyện để đăng tải trên website của IUCN và MFF.

Khóa học cũng rất hữu ích cho các cán bộ của IUCN. “Sau khóa học, tôi nhận thấy rằng ngay Ban thư ký MFF và các thành viên Ban điều phối quốc gia MFF [hỗ trợ tư vấn các hoạt động cho MFF Việt Nam] cũng không tránh khỏi những sai lầm trong các chuyến giám sát và đánh giá dự án”, chị Nguyễn Thị Bích Hiền, Quản lý Quỹ Tài trợ các dự án nhỏ MFF chia sẻ. Có lẽ bài học quan trọng nhất đối với IUCN là chúng tôi nên tổ chức những khóa học như thế này sớm hơn trước khi bắt đầu dự án. Đây sẽ là một kinh nghiệm rất quý giá cho tất cả chúng tôi.
 

Work area: 
Marine and Coastal Ecosystems
Location: 
West and Central Africa
Viet Nam
Viet Nam
Go to top