Hợp tác với phụ nữ khai thác thủy sản ở Vườn Quốc Gia Xuân Thủy

Hằng ngày, có hàng trăm phụ nữ là ngư dân vào khu rừng ngập mặn ở Vườn Quốc gia Xuân Thủy để thu nhặt vỏ sò, các loài nhuyễn thể, cua và các loại thủy sản khác. Mặc dù chính phủ đã có luật nghiêm cấm các hình thức khai thác thủy sản ở vùng lõi Vườn Quốc gia, nhưng những phụ nữ nghèo phụ thuộc vào tài nguyên tự nhiên để kiếm sống này không có sự lựa chọn khác. Hàng ngày, họ lội trong bùn và nước khoảng 6 tiếng chỉ để kiếm được khoảng 3 đô-la mỗi ngày. Việc khai thác quá mức các nguồn thủy hải sản đã dẫn đến tình trạng ngày càng khan hiếm nguồn lợi và làm gia tăng sự cạnh tranh giữa các ngư dân này.

Fisherwomen selling aquatic products at the market of Xuan Thuy National Park

Ban quản lý Vườn Quốc gia không thể cho phép chị em ngư dân vào khai thác trong vùng lõi vườn quốc gia nhưng cũng không thể thực thi luật để cấm những các hoạt động này. Từ tháng 10/2011, Sáng kiến Rừng ngập mặn cho Tương lai (MFF) đã hỗ trợ Vườn Quốc Gia Xuân Thủy thực hiện dự án thí điểm đồng quản lý nhằm khai thác và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên. Vườn Quốc gia Xuân Thủy hiện đã cho phép các chị em ngư dân vào vùng lõi của vườn để khai thác và cùng họ xây dựng quy định những loài thủy sản được phép khai thác, cách thức khai thác (không có dụng cụ cơ giới), vùng và thời điểm được khai thác (không khai thác trong mùa sinh sản). Hoạt động phá rừng ngập mặn và bẫy chim cũng bị nghiêm cấm hoàn toàn.

Bằng việc thu hút sự tham gia của chị em phụ nữ ngư dân, đến nay Vườn Quốc gia Xuân Thủy đã có hồ sơ đăng kí của hơn 500 phụ nữ khai thác thủy hải sản trong Vườn và tiến hành các hoạt động giám sát thông qua việc thành lập một Ban giám sát gồm 15 người, bao gồm đại diện Ban quản lý Vườn, chính quyền và cộng động địa phương. Thông qua hoạt động kiểm tra chéo giữa các bên, những tác động nguy hại của hoạt động khai thác đã được giảm thiểu đáng kể. Đồng thời, các chị em ngư dân cũng được luân phiên nhau vay vốn từ Quỹ sinh kế do Vườn lập ra.

Chị Phạm Thị Kim Phượng là ngư dân ở Xã Giao Thiên, đã trở thành một cộng tác viên nhiệt tình trong việc vận động các chị em ngư dân khác tuân thủ những quy định khai thác mới ở Vườn Quốc gia. Chị đã được bầu là thành viên Ban giám sát và là một trong 25 người đầu tiên được vay vốn 100 đô-la Mỹ từ Quỹ Sinh Kế để nuôi gà và lợn. “Tết sắp đến rồi, giá hàng hóa tiêu dùng lại tăng cao, nhưng bây giờ gia đình tôi đã có gà để ăn thay vì phải đi mua bên ngoài với giá quá cao trong dịp Tết”, chị hồ hởi nói. Việc thí điểm đồng quản lý ở Vườn Quốc gia Xuân Thủy đã thực sự mang lại sự khác biệt trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống cho phụ nữ địa phương cũng như giảm thiểu khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên trong vùng.

Nguyễn Bích Hiền - Quản lý Quỹ Tài Dự án nhỏ - MFF Việt Nam

Work area: 
Protected Areas
Marine and Coastal Ecosystems
Location: 
Viet Nam
Viet Nam
Viet Nam
Go to top