Cộng đồng Sóc Trăng chuẩn bị thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo dự đoán của các nhà khoa học, ĐBSCL là một trong những khu vực trên thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Trong đó, SócTrăng được xem là tỉnh dễ bị tổn thương nhiều do địa hình thấp và bằng phẵng. Qua quan sát, người dân địa phương nhận thấy rằng triều cường đang ngày càng cao và mạnh mẽ hơn, đe dọa nghiêm trọng đến các đê biển được được đắp bằng đất để bảovệ người dân. Trước hiện trạng này, dự án “Tăng cường sức chống chịu vùng ven biển Đông Nam Á (BCR)” do Liên Minh Châu Âu tài trợ sẽ hỗ trợ xây dựng năng lực cho địa phương nhằm thích ứng với các mối nguy từ biển tại Mỏ Ó, một ấp nhỏ của xã Trung Bình, huyệnTrần Đề, tỉnh Sóc Trăng.

Unconsolidated sea dike in front of vegetable plots at Mo O, Soc Trang Province

Cuộc sống của khoảng 500 người dân ở ấp Mỏ Ó phụ thuộc chủ yếu vào các hoạt động nông nghiệp như trồng dưa hấu và đậu phộng trên diện tích 60 ha đất trồng cát ngay cạnh đê biển.Hàng năm dãy đất này bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tác động triều cường gây xói lỡ và ngập úng mặn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cây trồng và chất lượng đất.

Tuy nhiên, trước tác động khắc nghiệt của thiên tai, cộng đồng nơi đây rất đoàn kết trong ứng phó. Theo như lời anh Trần Hoàng Quân, mỗi khi nước triều lên làm vỡ bờ, cán bộ xã Trung Bình và cả xóm lại cùng nhau vá, dù đó là ban đêm, hoặc mỗi khi có đoạn đê bao bị đe dọa, cộng đồng lại vận động nhau cùng gia cố”.

Chính quyền địa phương cũng rất nỗ lực trong hoạt động hỗ trợ cho bà con nơi đây. Một mặt, chính quyền vận động sự đóng góp từ cộng đồng như cây và sức lao động để làm hàng rào chắn sóng cho bờ bao. Mặt khác, họ cũng đề xuất Dự án BCR và các cơ quan khác hỗ trợ trong ứng phó vấn đề. Ông PhạmViệt Phương-lãnh đạo xã Trung Bình nói rằng “chúng tôi không cần Dự án hỗ trợ chi phí quản lý, chỉ cần BCR có thể giúp đỡ một phần trong hoạt động gia cố bờ bao cho bà con là chúng tôi vui lắm rồi”.

Trước những quan điểm tích cực này, Dự án BCR sẽ chia sẻ một phần chi phí để gia cố bờ bao cho cộng đồng địa phương. Theo kế hoạch, một số loài cỏ và thực vật bản địa sẽ được trồng nhằm bao phủ bờ bao, giúp đất chống chịu tốt hơn với các tác động của triều cường và sóng biển.

Hy vọng rằng sự hỗ trợ này sẽ giúp bà con chống chịu được với hiện tượng nước biển dâng, ít nhất cũng trong giai đoạn đầu, và phương pháp tiếp cận tự nhiên để gia cố bờ bao này sẽ được nhân rộng cho những khu vực khác vùng hạ lưu sông Mekong, nơi đang gặp phải vấn đề tương tự như làng Mỏ Ó.

Tăng Phương Giản - Điều phối viên Dự án BCR - IUCN Việt Nam

 

Work area: 
Climate Change
Ecosystems
Marine and Coastal Ecosystems
Location: 
Viet Nam
Viet Nam
Viet Nam
Project and Initiatives: 
Building Coastal Resilience
Go to top