Phật giáo và rừng ngập mặn ở Tiền Giang

Ngày 19 tháng 1 năm 2012, cán bộ dự án MFF đã tham gia hai sự kiện tại tỉnh Tiền Giang: lễ trao giải vẽ tranh rừng ngập mặn và trồng rừng ngập mặn ở Cù lao Lợi Quan. Hai sự kiện này nằm trong khuôn khổ Dự án nhỏ của MFF do Chùa Phú Thới thực hiện.

Schoolgirl planting mangroves in coastal erosion area, Phu Tan Commune, Tan Phu Dong District, Tien Giang Province

Cuộc thi vẽ tranh rừng ngập mặn, được phối hợp tổ chức với Hội Văn học và Nghệ thuật Tiền Giang, hướng tới đối tượng học sinh tiểu học trên địa bàn và được chính thức phát động vào tháng 10 năm 2012. Ban tổ chức đã nhận được hơn 600 bức tranh từ 64 trường tiểu học và 20 bức tranh xuất sắc đã được chọn. Lễ trao giải diễn ra tại Trường tiểu học Phú Đông, Huyện Tân Phú Đông, Tiền Giang.

Sau khi trao giải cho các tác phẩm xuất sắc, Hòa thượng Thích Thiện Châu đã phát biểu, khẳng định tình yêu thiên nhiên là nền tảng của Phật giáo và nhấn mạnh mối quan hệ tương tác và phụ thuộc lẫn nhau giữa con người và hệ sinh thái. Cây cỏ được coi như là những sinh vật sống và Phật tử không nên chặt hay cắt bỏ chúng. Kết thúc bài phát biểu, Hòa thượng đã kêu gọi sự tham gia của tất cả mọi người cùng bảo vệ thiên thiên thông qua những hành động cụ thể: “mỗi người nên trồng ít nhất một cây ngập mặn”.

Sau lễ trao giải, hơn 200 đại biểu đã tham quan khu bờ biển bị xói lở ở thôn Con Công, Huyện Phú Tân để trồng cây ngập mặn. Khi các học sinh và ban tổ chức lên thuyền, một học sinh nữ không may bị rơi xuống sông mà không biết bơi. Thật may, người chèo thuyền đã ngay lập tức đưa được em lên thuyền, sau vài phút hoảng sợ, em đã vượt qua và quyết tâm tiếp tục hành trình.

Khu đất trồng rừng ngập mặn được chính quyền cấp cho ông Ngô Văn Mười chăm sóc trong 10 năm qua. Chỉ tay vào ngôi nhà bỏ hoang, ông Mười nói với chúng tôi rằng trước khi bờ biển bắt đầu xói mòn, đã từng có hơn 10 hộ dân nuôi trồng thủy sản ở đây. Ông phải xây dựng nhà trên các cột trụ để tránh nước biển ngập vào. Ông rất vui nếu các loài cây ngập mặn có thể được trồng, sống sót và ngăn chặn xói lở ở nơi đây. Sau hai giờ lao động vất vả, 500 cây bần (Sonneratia) đã được trồng. Mọi người đều cảm thấy mệt và nghỉ tay ăn trưa vào lúc 3:30 chiều. Các em học sinh nói với chúng tôi rằng, các em đã học được những bài học thực tế rất bổ ích về ý nghĩa của việc bảo tồn rừng ngập mặn.

Nguyễn Thị Bích Hiền - Quản lý Chương trình Các dự án nhỏ của MFF - IUCN Việt Nam
 

Work area: 
Climate Change
Marine and Coastal Ecosystems
Climate Change
Location: 
Viet Nam
Asia
Viet Nam
Viet Nam
Project and Initiatives: 
Mangroves for the Future 
Mangroves for the Future 
Go to top