Xin bỏ rác đúng nơi quy định …

“Xin bỏ rác đúng nơi quy định” – tấm biển này đã nói lên đầy đủ những vấn đề về quản lý môi trường đang tồn tại ở Việt Nam. Đầu tiên, đâu là “nơi quy định”? Không có thông tin hướng dẫn cụ thể nào được đưa ra. Thứ hai, xung quanh khu vực đề tấm biển này, chẳng có một cái thùng rác nào. Và thứ ba, không có ai đứng ra chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát liệu rác có được bỏ đúng nơi quy định không. Một biển chỉ dẫn không rõ ràng, thiếu thực tế và không có cơ chế thực thi, giám sát đã gói gọn mọi vấn đề về quản lý môi trường ở Việt Nam. Và đó cũng là lý do vì sao con đường từ tấm biển đó ra đến biển ngập tràn rác.

Sign requesting visitors to dispose of their trash in the approved place, Nha Trang Bay

Những việc này sẽ chẳng có gì là ngạc nhiên nếu như tôi không đứng cạnh khu biệt thự do Pháp xây dựng của Vua Bảo Đại nằm trên bán đảo nhìn ra Vịnh Nha Trang. Toàn cảnh không gian thật tuyệt đẹp. Nếu bạn muốn được bay qua những địa điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất của Việt Nam nhưng lại vứt rác từ trên cửa máy bay xuống, mọi người sẽ cho rằng bạn bị điên. Tuy nhiên, trên thực tế, đó lại là những gì đang diễn ra. Mặc dù đây không phải là vấn đề chỉ riêng ở Việt Nam nhưng với một quốc gia đang mong muốn phát triển ngành du lịch với những giá trị tốt hơn, thì không quản lý rác chẳng khác nào bạn đang tự bắn vào chân mình.

Khi tôi hỏi mọi người vì sao ở Việt Nam lại có nhiều rác như vậy, họ vẫn nói với tôi là do người dân không có ý thức bảo vệ môi trường. Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ phải chờ đợi rất lâu đến khi người dân Việt Nam nhận thức được vì sao họ không được vứt rác bừa bãi. Nó cũng phản ánh thực trạng các cơ quan chức năng không đặt ưu tiên cho việc xử lý chất thải rắn. Ở Việt Nam, mọi thông tin về chính sách của Nhà nước đều được truyền tải đến người dân qua các loa phát thanh ở từng góc phố trong các khu dân cư. Vì thế nếu chính phủ nhận thức được rác thải là một vấn đề nghiêm trọng, họ có thể làm cho thái độ và hành vi của người dân thay đổi nhanh chóng.

Ngay cả khi người dân nhận thức được, cũng không có đủ thùng rác. Trong một công viên gần nhà tôi ở Hà Nội, có rất ít thùng rác và thùng nào cũng đầy rác, và rơi đầy xung quanh. Một giải pháp đơn giản có thể cải thiện được tình hình là đặt thêm nhiều thùng rác (trống). Nhưng điều quan trọng là mọi quy định ở Việt Nam đều thiếu tính hiệu lực. Chỉ cần đưa ra một số hình phạt nghiêm khắc là có thể nâng cao nhận thức của mọi người. Trong lĩnh vực môi trường, ảnh hưởng của củ cà rốt (nhận thức của mọi người được nâng cao) phụ thuộc vào chính sách của cây gậy (những hình phạt). Có thể nói Việt Nam có xu hướng có nhiều củ cà rốt nhưng lại không có cây gậy đi theo.

Jake Brunner – Điều phối viên Chương trình Mê- kông (Việt Nam, Campuchia và Myanmar)

 

Work area: 
Environmental Governance
Location: 
Viet Nam
Viet Nam
Go to top