Bảo tồn rừng ngập mặn tại đầm Lập An, Thừa Thiên Huế.

Đầm Lập An thuộc thị xã Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Hai mươi năm về trước, đầm có khoảng 100 hec-ta diện tích rừng ngập mặn. Đến năm 2010, rừng ngập mặn chỉ còn thưa thớt khoảng 5 hec-ta. Sự suy giảm nhanh chóng này là hậu quả của việc chuyển đổi rừng sang nuôi trồng thủy sản, đánh bắt không bền vững và xây đường. Diện tích rừng ngập mặn còn lại hiện nay đang có nguy cơ bị phá bỏ để xây dựng sân gôn, theo kế hoạch tổng thể của chính quyền địa phương trong khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô.

Mangroves in Lap An Lagoon, Thua-Thien-Hue

Dự án “Phục hồi và quản lí rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng tại đầm Lập An, tỉnh Thừa Thiên Huế” trong khuôn khổ Quỹ tài trợ các Dự án nhỏ, Chương trình Rừng ngập mặn cho Tương lai (MFF) sẽ góp phần nâng cao năng lực địa phương trong bảo vệ khoảng rừng ngập mặn cuối cùng trước nguy cơ bị thay thế bởi sân gôn.

Ngày 21 và 22 tháng 12, năm 2011, các thành viên thuộc Ban Điều phối Quốc gia của MFF Việt Nam đã đi thực địa tại Đầm Lập An và đưa ra đề xuất về việc phục hồi rừng ngập mặn cho tổ chức được cấp vốn thực hiện Dự án là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD). Theo đó, Dự án nên tập trung vào phục hồi tự nhiên rừng ngập mặn thay cho việc trồng mới. Một nhóm làm phim đã tham gia chuyến đi và ghi lại thước phim tài liệu ngắn dưới đây:

[media:917]
 


 

Work area: 
Marine and Coastal Ecosystems
Climate Change
Location: 
Viet Nam
Viet Nam
Viet Nam
Project and Initiatives: 
Mangroves for the Future 
Go to top