Công bố khu Ramsar thứ tư của Việt Nam

Vào ngày “Đất ngập nước thế giới” 2/2/2012 vừa qua, Ban thư kí Công ước Ramsar đã gửi thông báo đến Bộ Tài nguyên và Môi trường, chính thức công nhận Vườn quốc gia Tràm Chim là khu Ramsar. Đây là khu Ramsar thứ tư của Việt Nam sau Xuân Thủy, Bầu Sấu và Ba Bể và là khu Ramsar thứ 2000 được công nhận trên toàn thế giới.
 

Sarus crane in Tram Chim National Park

Vườn Quốc gia Tràm Chim là một trong những khu vực còn lại của hệ sinh thái đất ngập nước Đồng Tháp Mưới mà trước kia chiếm diện tích khoảng 700,000 hecta của các tỉnh Đồng Tháp, Long An và Tiền Giang. Tràm Chim là nơi bảo tồn một diện tích lớn đồng cỏ ngập nước theo mùa, rừng tràm tái sinh và đầm lầy trống. Rừng tràm phần bổ khắp nơi trong Vườn quốc gia, theo kiểu trồng tập trung và phân tán (những cụm mọc tự nhiên trong vùng đồng cỏ hay trong khu đầm lầy trống). Tràm chim là nơi cư trú của một lượng lớn các loài chim nước, nhất là trong mùa khô, khi có hàng ngàn loài thủy cầm ghé thăm. Tràm Chim cũng nổi tiếng là nơi cư trú của Sếu đầu đỏ trong suốt mùa khô và là điểm rất hấp dẫn đối với khách du lịch.

Tràm Chim đã đạt được 5 trên 9 tiêu chí đánh giá của Công ước Ramsar: tính đại diện của các quần xã sinh vật, tầm quan trọng của các loài có nguy cơ tuyệt chủng toàn cầu, nơi tập trung các loài chim nước, và vai trò cung cấp thức ăn cho hệ động vật dưới nước. Chương trình Đối thoại Nước sông Mê Kông (MWD) của IUCN rất hân hạnh được hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường trong quá trình đề cử Vườn quốc gia Tràm Chim thành khu Ramsar.

Để xem chứng nhận của Ban thư ký Công ước Ramsar công bố Vườn quốc gia Tràm Chim là khu Ramsar, xin vui lòng ấn vào ĐÂY.
 

 

 

Work area: 
Water
Water
Water
Wetlands
Water
Wetlands
Location: 
Asia
Viet Nam
Asia
Asia
Viet Nam
Project and Initiatives: 
Mekong Dialogues
Go to top