Kết nối nhà khoa học và nông dân

Trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ sản xuất Rừng và Trang trai (FFF) tại Việt Nam và tiếp nối hai khóa tập huấn Phân tích Thị trường và Phát triển Kinh doanh (MA&D) giai đoạn 1 và 2, Trung ương Hội nông dân Việt Nam (VNFU) đã tổ chức khóa tập huấn MA&D giai đoạn 3 cho 24 nông dân và cán bộ hỗ trợ cơ sở tại Hà Nội từ ngày 13 – 17 tháng 8 năm 2015.
 

Farmers in a group discussion with Dr. Nguyen Quang Trung - a scientist from Vietnam Academy of Forest Sciences.

Trong giai đoạn 3, các tổ chức của người sản xuất lâm nghiệp và trang trại (FFPO) sẽ phải xây dựng một bản kế hoạch phát triển kinh doanh chi tiết dựa trên các dữ liệu khảo sát thị trường thu thập được ở giai đoạn 2. Tuy nhiên, do chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như thời gian khảo sát ngắn, có rất ít FFPO hiểu được đầy đủ chuỗi giá trị của sản phẩm, công nghệ chế biến và thị trường đầu ra cho sản phẩm mà họ đã chọn dù đây là những thông tin cơ bản để hình thành kế hoạch kinh doanh.

Để giải quyết vấn đề này, VNFU đã mời tới buổi tập huấn hai chuyên gia trong lĩnh vực chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam. Hai chuyên gia đã cung cấp những thông tin cập nhật nhất về công nghệ chế biến lâm sản ở quy mô hộ gia đình và thông tin, địa chỉ liên hệ của những công ty tư nhân sẵn sàng mua lâm sản trực tiếp từ các hộ nông dân thay vì qua thương lái. Trong một môi trường kinh doanh cạnh tranh, những thông tin trên là chìa khóa để tăng lợi nhuận cho các nhóm hộ ở vùng sâu vùng xa, nơi thường khó tiếp cận các nguồn thông tin.

Các nhóm nông dân cũng có cơ hội để trao đổi với các nhà khoa học về các giải pháp phòng trừ sâu bệnh như bệnh sâu ong ăn lá (Shizocera spp.) trên cây Mỡ (Manglietia Conifera), hay là vì sao tỷ lệ ra quả của cây hồi tại rừng của họ rất thấp, 60% không ra quả và nên chiết xuất tinh dầu hồi từ lá hay quả của cây hồi thì hiệu quả hơn. Các nhà khoa học còn giới thiệu một số cây thuốc có thể trồng xen dưới tán rừng, phù hợp với điều kiện của địa phương, tạo thêm nguồn thu nhập và giúp người trồng rừng kéo dài chu kỳ khai thác của cây.

Khóa tập huấn đã giúp giảm thiểu rủi ro các FFPO bắt đầu kinh doanh mà chưa hiểu đầy đủ về loài cây, công nghệ chế biến và thị trường của sản phẩm mà họ đầu tư. “Nhờ các chuyên gia mà tôi nhận ra nhóm của tôi chưa thực sự sẵn sàng để mở một xưởng bóc gỗ vì chúng tôi không thể có đủ 300 triệu đồng đầu tư vào máy bóc. Thay vào đó, chúng tôi có thể trồng cây sa nhân (Amomum villosum), một giống cây bản địa để có thêm thu nhập”, cô Hoàng Thị Mai – đại diện tổ nhóm trồng rừng ở Bắc Kạn chia sẻ.

Thu hẹp khoảng cách giữa các FFPO và các nhà khoa học là một mục tiêu rất quan trọng mà Chương trình FFF Việt Nam – do VNFU thực hiện với sự hỗ trợ của FAO, IIED và IUCN – rất muốn thực hiện. Việc kết nối nhà khoa học và nông dân sẽ giúp tăng cường năng lực kinh doanh của các FFPO để họ đầu tư vào sản xuất lâm nghiệp và trang trại bền vững và tiếp cận thị trường hiệu quả. Trong tương lai, FFF sẽ tiếp tục hỗ trợ tổ chức các cuộc đối thoại thường xuyên giữa các bên liên quan để mong muốn của các tổ nhóm trồng rừng được lắng nghe ở cấp quốc gia và quốc tế, góp phần cải thiện các chính sách môi trường.
 

Work area: 
Forests
Location: 
Viet Nam
SEA Group
Myanmar
Go to top