Hội thảo tập huấn báo chí "Đầu tư cho các hệ sinh thái vùng bờ biển"

Việt Nam là một trong những quốc gia sẽ bị ảnh hưởng mạnh mẽ do biến đổi khí hậu, nước biển dâng, và nguy cơ sóng thần. Bên cạnh đó, những tác động khác ở vùng bờ biển đang ngày càng diễn ra phức tạp như tăng xâm nhập mặn, thay đổi điều kiện sinh thái, tài nguyên nước ngầm ngọt ven biển bị cạn kiệt, cuộc sống của người dân ven biển và trên các đảo nhỏ ven bờ bị ảnh hưởng,…Vậy giải pháp nào để phát triển bền vững vùng bờ, để giảm thiểu các tác động bất khả kháng ngoài ý muốn của người dân, để thích ứng với một vùng bờ đang thay đổi nhanh chóng, để sinh kế của người dân các địa phương ven biển được cải thiện? Đầu tư cho các hệ sinh thái vùng bờ biển được xem là giải pháp hữu hiệu và lâu dài, đây cũng chính là đầu tư cho hạ tầng cơ sở và cho tương lai của vùng bờ!

Journalists interview Prof. Chu Hoi at Lap An Lagoon, Thua-Thien-Hue

Tại Việt Nam, sáng kiến Rừng ngập mặn cho Tương lai (Mangroves for the Future - MFF) hiện đang được thực hiện dưới sự điều phối của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tại Việt Nam với tài trợ chủ yếu từ Cơ quan Phát triển Na Uy (Norad) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Thụy điển (Sida). Với thông điệp “Đầu tư cho các hệ sinh thái vùng bờ biển”, MFF chọn rừng ngập mặn là hệ sinh thái tiêu biểu do nhận thức được rõ vai trò quan trọng của rừng ngập mặn trong việc giảm mức độ tàn phá của sóng thần tại Ấn Độ Dương năm 2004, và những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sinh kế ven biển do mất và suy thoái rừng ngập mặn. Tuy nhiên, MFF cũng hướng tới các hệ sinh thái ven biển khác bao gồm các rạn san hô, cửa sông, đầm phá, đất ngập nước, bãi biển và thảm cỏ biển.

Nhận biết được vai trò quan trọng của truyền thông trong việc phổ biến kiến thức, giới thiệu các sáng kiến mới cũng như thu hút sự chú ý của các nhà hoạch định chính sách đưa ra các giải pháp cho công tác bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, IUCN và Trung tâm nghiên cứu Lâm nghiệp Quốc tế (CIFOR) đã tiến hành một số nghiên cứu về vai trò của truyền thông báo chí trong công tác phản ánh thông tin môi trường nói chung và dịch vụ hệ sinh thái vùng bờ biển nói riêng:

1. Hiện trạng phản ánh thông tin môi trường trên Báo Đầu tư, Báo Thanh niên và Báo Lao động năm 2010: Nghiên cứu được thực hiện dưới sự phối hợp của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Trung tâm Đào tạo và Truyền thông Môi trường, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và môi trường Việt Nam trong khuôn khổ dự án “Tăng cường sự tham gia tích cực của xã hội dân sự vào quản trị nhà nước về môi trường” do Quỹ Dân chủ Liên hợp quốc (UNDEF) tài trợ. Mục tiêu của nghiên cứu là xác định hiện trạng phản ánh thông tin môi trường tại Việt Nam cụ thể đối với ba tờ báo uy tín quốc gia: Báo Thanh Niên, Báo Lao Động và Báo Đầu Tư năm 2010; và đề xuất các nội dung tập huấn cho báo chí Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng các bản tin, bài báo về môi trường.

2. Các vấn đề chính sách về REDD+ được thể hiện trong các phương tiện truyền thông: Nghiên cứu điểm tại Việt Nam. Nghiên cứu này được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Lâm nghiệp Quốc tế (CIFOR) trong khuôn khổ dự án Nghiên cứu so sánh REDD+ (Giảm phát thải khí nhà kính từ phá rừng và suy thoái rừng - REDD) trên phạm vi toàn cầu (Global Comparative Study on REDD+) kéo dài trong 4 năm. Nghiên cứu này nhằm cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách quốc tế và Việt Nam các thông tin và bộ công cụ cần thiết nhằm đảm bảo giảm khí phát thải một cách có hiệu quả và mang lại lợi ích cho các bên.

Những nghiên cứu này đều chỉ ra rằng bên cạnh mức độ xuất hiện hạn chế, chất lượng của các bài báo về môi trường, hệ sinh thái vùng bờ biển, và REDD còn thấp, đặc biệt trong việc đưa tin tức khoa học và thể hiện quan điểm của nhiều bên. Các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là: thông tin không được cập nhật thường xuyên, hiểu biết và đưa tin về vấn đề chuyên môn của nhà báo còn hạn chế.

Nhằm cung cấp thêm thông tin về lĩnh vực trên cho các báo, đồng thời nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho các phóng viên, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Lâm nghiệp Quốc tế (CIFOR), và Trung tâm Đào tạo và truyền thông môi trường (CETAC), Tổng Cục Môi trường (VEA) thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE) tổ chức hội thảo tập huấn báo chí về “Đầu tư cho các hệ sinh thái vùng bờ biển” từ ngày 27 – 29/3/2012 tại Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.

Tập huấn sẽ diễn ra trong ngày 27/3/2012 tại Đà Nẵng. Tham quan thực địa tại Đầm Lập An, Thừa Thiên Huế và Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Quảng Nam sẽ diễn ra từ 28-29/3/2012. Các phóng viên sẽ có cơ hội gặp gỡ, trao đổi với chính quyền địa phương và người dân để tìm hiểu về công tác bảo tồn, trồng mới rừng ngập mặn và các mâu thuẫn trong quy hoạch (tại đầm Lập An); và vai trò của việc thành lập khu bảo tồn biển tác động đến sinh kế của người dân địa phương (khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm).

Người đại diện:
CETAC /VEA/MONRE: Ông Trần Phong, Giám đốc, Trung tâm đào tạo và truyền thông môi trường, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

IUCN Việt Nam: Ông Jake Brunner, Điều phối viên Chương trình Mêkông (Myanmar, Cambodia và Việt Nam).

CIFOR Việt Nam: Tiến sĩ Phạm Thu Thủy, Điều phối viên Chương Trình REDD tại Việt Nam.

Liên hệ báo chí:
CETAC/VEA/MONRE: Cô Trần Linh Chi – Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Truyền thông môi trường. Tel: 84.4.2241.5273, di động: 0915.124.342, email: [email protected]

IUCN Việt Nam: Cô Nguyễn Thùy Anh – Cán bộ truyền thông. Tel: 84 4-37261575, máy lẻ 131, di động 0916451166, e-mail: [email protected]

CIFOR Indonesia: Bà Leony Aurona – Chuyên gia Truyền thông, e-mail: [email protected]
 

Work area: 
Marine and Coastal Ecosystems
Climate Change
Location: 
Viet Nam
Viet Nam
Viet Nam
Project and Initiatives: 
Mangroves for the Future 
Go to top