Ashley Brooks: Thời gian của tôi ở IUCN

Tháng 5/2008, tôi trở lại Việt Nam để làm nghiên cứu sau đại học với Đại học tổng hợp Queensland trong lĩnh vực đã từng là mối quan tâm của tôi trong một thời gian khá dài– đó là hiệu quả của các dự án bảo tồn trên đảo Cát Bà.

Ashley (third right) explored local situation on Cat Ba island during a field visit

Khi đó, tôi đã thiết lập một mối liên hệ tổ chức với IUCN Việt Nam và nghiên cứu của tôi bắt đầu từ đó. Tôi đã rất may mắn là tạo dựng được mối quan hệ công việc ở nơi tôi dành 3 tuần mỗi tháng tại Cát Bà và 1 tuần ở Hà Nội làm việc tại văn phòng IUCN. Đối với tôi, việc sắp xếp như vậy là một nhân tố quyết định đối với thời gian của tôi ở Việt Nam vì tôi có thể có được cân bằng thực sự giữa việc sống trong môi trường nông thôn, trong trường hợp này là ở trụ sợ chính của rừng quốc gia Cát Bà, và cuộc sống ở một thành phố đang phát triển.

Dự án nghiên cứu của tôi tập trung vào sự khác nhau giữa “kiến thức” và “thực tế” trong các dự án bảo tồn và phát triển. Câu hỏi nghiên cứu là việc tuân theo những kiến thức thông thường để các dự án thành công ở Việt Nam đóng góp như thế nào vào thành công  của dự án trên thực tế? Đảo Cát Bà là một địa bàn nghiên cứu thú vị vì từ năm 1995 tại đấy đã có hơn 40 hoạt động được quốc tế tài trợ, điều đó giúp tôi có thể so sánh giữa các dự án và rút ra được vài yếu tố chung đóng góp vào sự thành công và bền vững của dự án. Các yếu tố đó bao gồm sự hợp tác tích cực với các cơ quan địa phương có liên quan và tập trung đặc biệt vào nâng cao năng lực thông qua các dự án.

Kết quả chính của nghiên cứu là sự phát triển và thúc đẩy mối liên kết chặt chẽ với Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, các ban ngành chính phủ cũng như các bên liên quan ở đảo Cát Bà. Tôi nhận ra rằng sự tương tác thường xuyên với các cơ quan chính phủ trong 3 năm qua là một phần kinh nghiệm rất quý báu của tôi tại đây. Khả năng được gặp và thảo luận về các hoạt động dự án với lãnh đạo trung ương và địa phương vào một ngày, ngày sau đó là với người dân địa phương là điều không dễ làm được ở Australia.  Do những cam kết về công việc vủa tôi với IUCN phát triển lên bao gồm việc đảm nhận nhiều vị trí hơn ở Quảng Ninh và khu vực quần đảo bắc Bắc Bộ, tôi bắt đầu tham gia vào nhiều hoạt động hơn trong Chương trình Duyên hải và Biển. Đó là những kinh nghiệm vô giá.

Ở cấp độ quốc tế, thông qua mối liên kết với Đại học Tổng hợp Queensland (UQ), tôi đã có thể thiết lập một mối liên hệ về mặt tổ chức chính thức giữa UQ và UBND thành phố Hải Phòng, Đại học sư phạm Hà Nội (HNUE) cho sự nghiên cứu hợp tác và sự ủng hộ cho Mạng lưới Bảo tồn Sinh quyển của Việt Nam, cụ thể hơn là bảo tồn sinh quyển ở Cát Bà. Kết quả là chúng tôi cũng đạt được sự ủng hộ của chính quyền bang Queensland với các chuyến thăm của  một Bộ trưởng bang và Tom Burns, đặc phái viên của bang Queensland tại Việt Nam và Trung Quốc năm 2006. Những mối liên hệ thường xuyên đó đã tạo nên một cơ sở vững chắc cho tính bền vững của công việc sau này – là kết quả của dự án nghiên cứu trên.

Những bài học rút ra từ hơn 40 dự án tại Cát Bà đã hình thành nên một cơ sở kiến thức vững chắc cho công việc hiện tại và sau này tại cả Hải Phòng và Quảng Ninh thuộc vùng sinh thái quần đảo bắc Bắc Bộ. Các hoạt động hỗ trợ quản lý khu vực bảo hộ, giảm nghèo và quản lý vùng bờ biển mà hiện tại chúng tôi đang đề xuất hoặc đang thực thi tại quần đảo bắc Bắc Bộ được củng cố bằng những nỗ lực tập trung vào nâng cao năng lực, củng cố tổ chức thông qua các mối quan hệ chính thức và sự hợp tác chặt chẽ thông qua các dự án hiện tại – đó là tất cả các tiêu chí chủ yếu cho thành công của dự án.

Thời gian làm việc của tôi ở IUCN là cơ hội lớn để khởi đầu một dự án với sự hỗ trợ của tổ chức cho phép phát triển dự án vượt ra ngoài trọng tâm trước mắt – và tôi biết ơn vì điều đó, vì cơ hội đó, và tôi mong được làm việc trong gia đình IUCN trong tương lai.

Ghi chú của biên tập viên:
Ashley làm tình nguyện viên cho Hiệp hội Các Vườn quốc gia và Khu bảo tồn Việt Nam vào các năm 2000 – 2001. Sau đó anh trở lại Australia để hoàn thành việc học sau đại học ở cả hai chuyên ngành Phát triển và Ngôn ngữ. Anh làm việc cho một hãng tư vấn phát triển lớn tại Brisbane trong 2.5 năm, điều phối hai dự án nhiều triệu đô về giáo dục và đào tạo tại Paoua New Guinea. Năm 2005, Ashley trở lại Việt Nam để làm nghiên cứu cho bằng thạc sĩ của mình tại đảo Cát Bà. Từ giữa năm 2006, công việc của Ashley nhận được sự ủng hộ thông qua chương trình Tình nguyện viên vì sự phát triển quốc tế của AusAID (VIDA). Hiện nay, anh là cán bộ chương trình Duyên hải và Biển thuộc IUCN Việt Nam.

 

Location: 
Viet Nam
Go to top