Triển khai giai đoạn vùng của dự án quản lý vùng ven biển tổng hợp

Trải dài 150km dọc theo bờ biển phía bắc Việt Nam tới đường biên giới Trung Quốc, Vùng Tây Bắc Vịnh Bắc bộ bao phủ khu vực 6000 km vùng nước gần bờ của hai tỉnh Hải Phòng và Quảng Ninh. Bên cạnh là tuyến đường biển xuất nhập khẩu then chốt, đặc biệt là than đá - từ phía bắc Việt Nam, Vùng Tây Bắc Vịnh Bắc bộ còn có hệ thống sinh thái biển quan trọng, bao gồm những khu rừng đước rộng lớn, thảm tảo biển và những dải san hô ngầm của cực bắc Việt Nam.

The Northwest Tonkin Gulf, today a quiet area with little development, will soon see the expansion of many industries

Khu vực biển dinh dưỡng này là nơi sinh sống của hơn 2000 sinh vật biển, gồm có cá sò địa phương ‘tu hài’ (Lutrana philippinarium), bào ngư (Haliotis sp.), cá mú đen (Serranidae sp.), cá heo (Dolphinus sp.) và rùa (Eretmochelys imbricate). Các đảo Cát Bà, Bà Mun và Cô Tô nằm trong vịnh còn có các rừng nhiệt đới với nhiều chủng loại động vật có vú, bò sát, chim muông đa dạng và đặc trưng địa phương.

Các kế hoạch phát triển kinh tế của vùng tam giác Hải Phòng - Quảng Ninh – Hà Nội đòi hỏi trong 10 năm tới cần nhanh chóng mở rộng các ngành khai thác than, du lịch, hàng hải và thương mại, sản xuất xi măng, ngư nghiệp và công nghiệp nuôi trồng thuỷ sản ở khu vực này. Việc đạt được những mục tiêu này lại nảy sinh những thách thức điển hình đối với các nhà chức trách trong việc quản lý nguồn tài nguyên và lợi ích của các bên bởi vấn đề quyền lợi luôn tiềm ẩn những xung đột.
 
Dự án Tăng cường năng lực quản lý vùng ven biển tổng hợp tại Vùng Tây Bắc Vịnh Bắc bộ, Việt Nam, được tổ chức qua sự nỗ lực hợp tác giữa Ban quản lý về Hải dương học và Khí quyển quốc gia Mỹ, Bộ Thủy sản, và IUCN Việt Nam, nhằm hỗ trợ chiến lược phát triển công tác quản lý vùng ven biển tích hợp một cách hiệu quả. Giai đoạn đầu (2002 – 2005) của dự án đã tập trung vào nhu cầu nâng cao khả năng quản lý vùng ven biển, chủ yếu tại tỉnh Quảng Ninh; trong giai đoạn này, hàng loạt các dự án đầu tư và hoạt động tập trung hướng tới mở rộng triển vọng quản lý, tạo ra các khả năng thu thập và phân tích thông tin, phác thảo hành động nhằm tăng cường tính hiệu quả trong việc quản lý tại địa phương.

Tháng 12/2006 là thời điểm bắt đầu giai đoạn hai của dự án. Giai đoạn này sẽ tiến hành đến hết năm 2008, mở rộng phạm vi hoạt động của dự án trong cả hai khu vực ven biển Quảng Ninh và Hải Phòng. Các hoạt động của giai đoạn II sẽ đưa ra một mô hình quản lý vùng ven biển tổng hợp của khu vực. Các nhà hoạch định chính sách của chính phủ có thể sử dụng mô hình này như sự hướng dẫn cho việc hình thành các hướng tiếp cận đối với việc quản lý vùng ven biển và giải quyết sự phụ thuộc của người dân địa phương vào ngành đánh bắt cá đang vốn đang suy yếu.

Tăng cường hợp tác giữa các bên của khu vực bảo hộ tại Vịnh Tây Bắc Bắc bộ là mục tiêu cơ bản của giai đoạn II, vì vậy giai đoạn này đang hỗ trợ việc xây dựng một chương trình khung về quản lý và một qui trình theo dõi, phát hiện và chỉ ra những vấn đề trong quản lý với một chiến lược sâu rộng, tổng hợp.

Dự án này đánh dấu sự hợp tác đầu tiên giữa các cơ quan thuộc chính phủ Việt Nam và Mỹ nhằm thúc đẩy mối quan hệ và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai tổ chức phi chính phủ về môi trường hàng đầu. Sự cộng tác này cũng mang lại cho hai bên cơ hội tìm hiểu thêm những kiến thức về văn hóa, đường lối chính sách, về khoa học, kỹ thuật và trao đổi những kinh nghiệm cần thiết và để cùng nhau khắc phục sự phức tạp trong việc quản lý vùng ven biển tích hợp. Dự án còn hỗ trợ những lợi ích lớn hơn của Mỹ và Việt Nam thông qua Hiệp định Khoa học và Công nghệ Mỹ - Việt Nam.

Để biết thêm thông tin, xin liên lạc với Ms. Bùi Thị Thu Hiền, Quản lý chương trình Biển và Vùng ven biển, tại [email protected] hoặc điện thoại +(84) 4 726-1575, số máy lẻ 123

Location: 
Viet Nam
Go to top