Chương trình Rùa Biển của IUCN hỗ trợ công tác quản lý ở các cấp

Các quan chức chính phủ, đại diện các trường học, và thành viên cộng đồng tham gia vào một sáng kiến của IUCN Việt Nam nhằm thực hiện Kế Hoạch Hành động Quốc gia về Bảo tồn Rùa Biển đến 2010 (MTCAP) cho biết các hoạt động đã giúp hỗ trợ công tác quản lý nhằm đạt được mục tiêu của Kế hoạch Hành động.

Local volunteers ensure a beached sea turtle is released to the ocean

Các bên liên quan đã cùng tham gia vào hội thảo được tổ chức vào ngày 18/9/2008 đánh dấu việc kết thúc giai đoạn 2 của một dự án chung giữa IUCN, WWF và TRAFFIC, do Danida làm nhà tài trợ chính. Sau khi hỗ trợ việc xây dựng MTCAP trong giai đoạn I, sáng kiến này tiếp tục các hoạt động nâng cao nhận thức cấp cơ sở trong giai đoạn II, với phần kinh phí bổ sung từ Cục Nghề cá và Động vật Hoang dã, cũng như Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA).

Vào này 8/3/2004, Bộ Thủy sản đã ban hành Quyết định 175 phê duyệt Kế hoạch Hành động gồm các hướng dẫn và chiến lược bảo về 5 loài rùa biển ở lãnh hải Việt Nam. Theo Ông Chu Tiến Vĩnh, Cục trưởng Cục Bảo tồn Nguồn lợi Thủy sản, IUCN đã đóng góp vào việc soạn thảo Kế hoạch Hành động, trong 4 năm kể từ khi KHHĐ này được phê duyệt, IUCN đã giúp chính phủ đưa các ưu tiên vào các văn bản pháp quy.

IUNC cũng hoạt động ở các cấp huyện và xã để hình thành các nhóm ngư dân tự nguyện để theo dõi rùa biển, tổ chức các lớp ngoại khóa cho các trường tiểu học để dạy về các khái niệm về môi trường và tập huấn cho cán bộ của Vườn Quốc gia Bái Tử Long về bảo tồn biển, du lịch sinh thái và các kỹ năng làm việc với cộng đồng.

Ông Phạm Tuấn Hùng, giám đốc Vườn Quốc gia Bái Tử Long, cho biết Vườn thiếu năng lực, kiến thức và nguồn lực để có thể hoàn thành trọn vẹn nhiệm vụ bảo tồn của mình, chính vì vậy sự trợ giúp của IUCN là hết sức cần thiết, đặc biệt là trong việc huy động cộng đồng cư dân quanh Vườn tham gia bảo vệ rùa biển.

Ông Hùng cho biết, IUCN đã giúp Vườn xây dựng và đưa vào hoạt động một trang thông tin điện tử, giúp cho các nhà quản lý của chính phủ và c bên quan tâm khác cập nhật thường xuyên về các hoạt động của Vườn.
Học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 ở xã Minh Châu, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh và xã Hải An, huyện Hải Lăng, xã Triệu Lăng huyện Triệu Phong ở tỉnh Quảng Trị đã họp về bảo tồn rùa biển và nơi cư trú của húng thông qua các giờ học ngoại khóa và các cuộc thi viết, vẽ và biểu diễn giữa các trường, các lớp và các khóa. Giáo viên được tập huấn về việc hướng dẫn các giờ học ngoại khóa đó.

Cô Bùi Thị Liên, hiệu trưởng một trường ở đảo Minh Châu nói, sự kết hợp giữa nhiều loại hình hoạt động đã làm cho việc bảo tồn môi trường trở nên lý thú hơn trước đây, có nhiều tài liệu dạy ngoại khóa hơn, và vì vậy có hiệu quả hơn trong việc khuyến khích học sinh đem về nhà truyền đạt lại cho gia đình các em các thông tin mà các em thu được.

Ông Nguyễn Văn Bảo, trưởng một nhóm ngư dân tự nguyện, cho biết rằng từ nhỏ đến giờ ông đã thấy số lượng rùa biển đến làm tổ ở Minh Châu giảm xuống còn 1 phần 10 so với trước đây. Để giải quyết vấn đề này, ông đã làm trưởng một nhóm ngư dân tự nguyện do IUCN tổ chức để cảnh báo với chính quyền địa phương khi rùa biển vào bờ và bố trí để thả chúng về với biển. Nhóm thứ hai phân loại chi tiết về rùa họ phát hiện ở biển.

Ông Mark Hamann, một chuyên gia tư vấn của IUCN, người đã tiến hành nghiên cứu hiện trạng cho Kế hoạch Hành động hiện nay, khuyên rằng, bên cạnh các hoạt động diễn ra thường xuyên đó, bước tiếp theo mà Việt Nam cần làm là xây dựng một kế hoạch hành động để triển khai từ sau 2010.

Ông nói, “Đóng góp của các tổ chức như IUCN là rất quan trọng đối với sự thành công của các hoạt động bảo tồn, bởi vì họ có khả năng huy động nguồn kinh phí, tiếp cận được với cộng đồng địa phương, có năng lực và sự nhiệt tình để có thể làm cho công việc chuyển biến”

Location: 
Viet Nam
Go to top