Một ngày hội xanh tuyệt vời!

08 October 2010 | News story

Rất nhiều người sẽ đồng ý rằng, thách thức lớn nhất đối với Việt Nam hiện nay là phát triển môi trường bền vững. Một thế giới đang thay đổi cần phải có những cách suy nghĩ, cách sống mới và nếu như tất cả mọi người đều nhiệt tình giống các bạn trẻ có mặt trong Ngày hội Xanh Hà Nội, diễn ra vào chủ nhật, ngày 18/9/2010 tại Gò Đống Đa thì tương lai của Việt Nam sẽ thật là tương sáng.

Ngày hội Xanh Hà Nội giống như một bữa tiệc với nhiều hoạt động đa dạng. Họ nhảy, họ hát nhưng hoạt động chính là phần thi trả lời các câu hỏi liên quan đến các vấn đề môi trường nóng bỏng hiện nay. Chủ đề cho ngày hội năm nay là giao thông bền vững, hạn chế sử dụng túi nhựa, tiết kiệm năng lượng, nguồn nước và cắt giảm phát thải carbon trong cuộc sống hàng ngày, hay nói cách khác là sống bền vững.

Tất cả học sinh tham gia đều trình bày rất tốt các ý tưởng xanh, thể hiện lòng nhiệt huyết bỏng cháy của họ vì một thế giới thay đổi. Hoa hậu Việt Nam 2010 đã làm ban giáo khảo, cùng với hội đồng chuyên gia để đặt ra các câu hỏi cho học sinh như “bạn sẽ thuyết phục gia đình, bạn bè và cộng đồng như thế nào để họ tham gia vào các hoạt động phát triển bền vững” và “bạn có thể giải thích vì sao sống bền vững không phải chỉ là một xu hướng mà nó thực sự quan trọng với tất cả chúng ta”. Thật thích thú khi được nhìn thấy các bạn học sinh trẻ tuổi, không chỉ hiểu rõ các vấn đề môi trường lớn mà còn trình bày suy nghĩ của họ về việc họ và cộng đồng sẽ có thay đổi thực tế như thế nào để tiến tới một cuộc sống bền vững hơn.

Sau phần trao giải thưởng của hoa hậu cho người chiến thắng là phần trò chơi và biểu diễn nhảy múa (một bạn rất giống Michael Jackson cũng được mời đến để đóng góp một tiết mục). Tất cả đều có trong ngày hội xanh và đây thực sự là một ngày hội thành công. Các hoạt động còn tiếp tục kéo dài trong suốt 1 tuần với “Cuộc đua xanh”, và sự kiện Gala. Một thông điệp đã được gửi đi thông qua các hoạt động này là hoàn toàn có thể sống bền vững, sống bền vững là thực sự cần thiết cho hiện tại, và thế hệ trẻ Việt Nam đã sẵn sàng đương đầu với các thách thức.

Ngày hội Xanh là một trong các sự kiện của Chuỗi ngày xanh: Cho ngàn năm xanh mãi. Đây là sáng kiến của Trung tâm Ứng phó Biến đổi khí hậu (SCCC) và Trung tâm hành động vì đô thị (ACCD) và các tổ chức đối tác – GreennoCom, Live and Learn, Health Brigde Canada và C&E nhằm mục đích khuyến khích người dân thay đổi hành vi và tiến tới lối sống bền vững. Một chuỗi các hành động đã được tổ chức từ 19 đến 25 tháng 9 năm 2010 tại Hà Nội, cùng các hoạt động hỗ trợ tại Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hội An.

Thông qua việc tài trợ cho sự kiện này, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tại Việt Nam đã mở rộng các hoạt động của mình đến các tổ chức Phi chính phủ trong nước, nhằm khuyến khích việc tham gia của các tổ chức xã hội dân sự và đặc biệt là giới trẻ vào các hoạt động bảo vệ môi trường tại Việt Nam.